Hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp năm 2023

( Cập nhật lúc: 22/12/2023  )

Chiều 21/12, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh (Ban Chỉ đạo) họp tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo; Lường Đức Thắng - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đồng chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, trên cơ sở Chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp (CCTP) của tỉnh năm 2023, các đơn vị, địa phương đã ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp với cấp mình. Ban Nội chính Tỉnh ủy, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh tích cực, chủ động tham mưu triển khai các hoạt động của Ban Chỉ đạo theo đúng kế hoạch công tác năm. Các cấp, ngành tích cực triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ CCTP theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan tư pháp được tăng cường; công tác phối hợp được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả. Tổ chức, hoạt động của các cơ quan tư pháp được duy trì ổn định và thường xuyên được củng cố, kiện toàn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược CCTP đến năm 2020; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới được các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCTP năm 2023 còn một số hạn chế, khó khăn như: Trong kỳ có 01 vụ án hình sự sơ thẩm, 1 vụ án hành chính bị Tòa án cấp cao hủy án để giải quyết lại do phát sinh tình tiết mới tại giai đoạn phúc thẩm; còn có vụ án, vụ việc giải quyết chậm tiến độ; chất lượng người giám định tư pháp còn nhiều hạn chế do đội ngũ giám định viên tư pháp đa số kiêm nhiệm, chưa được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, phương pháp giám định chưa sâu; tỷ lệ thi hành án xong về tiền chưa đạt (23,82%) so với chỉ tiêu Tổng cụ Thi hành án dân sự giao (24,86%)….

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã tập trung thảo luận những kết quả công tác CCTP năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; Chương trình trọng tâm công tác CCTP năm 2024; Chương trình làm việc của Ban Chỉ đạo tỉnh năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh - Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận trong năm 2023, các đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện CCTP theo chương trình nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Đồng thời, chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị từng thành viên Ban Chỉ đạo chỉ đạo ngành, đơn vị thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Các cơ quan tư pháp tăng cường cơ chế phối hợp đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc trên địa bàn, nhất là những vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo tỉnh đưa vào diện “trọng điểm” để theo dõi, chỉ đạo thực hiện. Chỉ đạo đôn đốc các cơ quan liên quan trong công tác giám định, định giá để phục vụ giải quyết các vụ án, vụ việc. Tăng cường hoạt động giám sát chuyên đề của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc đối với công tác CCTP và hoạt động của các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh./.

Văn Thiện