Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại UBND huyện Chợ Đồn về việc lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị trường học

( Cập nhật lúc: 14/06/2024  )

Chiều ngày 07/6/2024, Tổ số 2 của Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát UBND huyện Chợ Đồn về tình hình thực hiện lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị trên địa bàn.

Đoàn giám sát gồm có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện Thường trực HĐND huyện Chợ Đồn. Đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát, chủ trì buổi làm việc.

Tham dự làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo các phòng Tài chính - Kế hoạch, Lao động, Thương binh và Xã hội; Lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện, toàn huyện Chợ Đồn có 44 trường học trực thuộc với 45 điểm trường, trong đó có 22 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa theo đúng các bước quy định tại các Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa đối với một số bộ môn thiếu giáo viên còn gặp khó khăn nhất định. Về trang thiết bị dạy học được cung cấp tương đối đầy đủ, đảm bảo theo hướng hiện đại nhằm thực hiện việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Song, do kinh phí có năm phân bổ chậm; công chức thực hiện công tác đấu thầu còn thiếu kinh nghiệm nên việc thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thiết bị còn lúng túng, chậm so với tiến độ.

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã quan tâm, làm rõ các nội dung như: Việc xây dựng cơ sở vật chất làm cơ sở cho việc mua sắm thiết bị tại các nhà trường; thực tế công tác thẩm định; công tác đấu thầu trên địa bàn; nguyên nhân của việc thực hiện chia nhỏ gói thầu; việc tiêu hủy hóa chất độc hại; trình tự các bước thực hiện bàn giao các thiết bị giữa đơn vị cung ứng, đơn vị chủ đầu tư và các nhà trường...

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Ma Doãn Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết huyện đã chủ động dành kinh phí sự nghiệp giáo dục để thực hiện công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn tiếp thu các ý kiến trao đổi, thảo luận; đồng thời đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế mà Đoàn giám sát đã chỉ ra tại buổi làm việc; thực hiện tốt hơn nữa công tác lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị trường học.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác tuyên truyền của huyện trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Đồng thời đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc rà soát các thiết bị trường học đảm bảo mua sắm đủ các thiết bị tối thiểu theo quy định; quan tâm công tác thẩm định, đấu thầu trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện mua sắm thiết bị trong năm 2024.

Đồng chí Đồng Văn Lưu cho biết Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp về nội dung này nhằm đề ra các giải pháp để các cấp, ngành, địa phương thực hiện tốt hơn nữa việc lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị trên địa bàn tỉnh./.

Thu Sa