Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát phục vụ thẩm tra tại Ủy ban MTTQVN huyện Bạch Thông

( Cập nhật lúc: 15/10/2024  )

Sáng ngày 11/10/2024, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát phục vụ công tác thẩm tra tại Ủy ban MTTQVN huyện Bạch Thông về tờ trình dự thảo nghị quyết quy định mức chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thuộc tỉnh Bắc Kạn thực hiện.

Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Thực hiện Quyết định số 76/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận tổ quốc cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 39/2014/NQ-HĐND ngày 19/12/2014 về việc quy định mức chi, nguồn kinh phí chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thị xã thực hiện. Đến nay, Quyết định số 76/2013/QĐ-TTg đã được thay thế bởi Quyết định số 04/2024/QĐ-TTg ngày 22/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện; do đó UBND tỉnh đang trình HĐND tỉnh xem xét thay thế Nghị quyết số 39/2014/NQ-HĐND.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQVN huyện Bạch Thông, trên cơ sở danh sách các đối tượng cụ thể, huyện Bạch Thông luôn cấp kinh phí để thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng bảo đảm đầy đủ, kịp thời. Theo đó, trong 2 năm (2023-2024), UBMTTVN huyện Bạch Thông đã thực hiện thăm hỏi, tặng quà 15 lượt đối với 08 đối tượng vào dịp Tết Nguyên đán và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, với tổng kinh phí đã thực hiện là 7,2 triệu đồng. Các mức chi thực hiện theo đúng quy định tại Nghị quyết số 39/2014/NQ-HĐND. Tuy nhiên, do không lập dự toán từ đầu năm nên nội dung chi thăm ốm, thăm viếng chưa được thực hiện qua các năm. Đồng thời, trong quá trình thực hiện cho thấy, các mức chi theo Nghị quyết số 39/2014/NQ-HĐND cho đối tượng tương đối thấp, cần thiết nâng mức chi cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Bạch Thông đồng tính với dự kiến mức chi và nội dung chi theo dự thảo tờ trình dự quyết của UBND tỉnh.

Qua khảo sát cho thấy, huyện Bạch Thông đã thực hiện việc điều tiết thăm hỏi các đối tượng để tránh trùng chéo trên địa bàn; tuy nhiên việc thực hiện thăm hỏi một số đối tượng như Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, người uy tín tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán còn có sự trùng chéo giữa cấp tỉnh và cấp huyện. Bên cạnh đó, trong các năm trở lại đây, Ủy ban MTTQVN huyện Bạch Thông chỉ có 01 cá nhân người uy tín tiêu biểu thuộc đối tượng thăm hỏi theo Nghị quyết số 39/2014/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Bạch Thông kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét quy định tiêu chí và phân cấp về thăm hỏi để tạo sự chủ động cho các địa phương, đồng thời tránh trùng chéo giữa các đối tượng thuộc diện thăm hỏi./.

Thu Sa