Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại HĐND huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 07/10/2024  )

Chiều 04/10, Tổ giám sát số 02, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã làm việc tại HĐND huyện Chợ Mới. Tham dự có các đồng chí thành viên Tổ giám sát số 02 theo Quyết định số 23/QĐ-HĐND ngày 15/8/2024 của Thường trực HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới và các phòng, ban có liên quan. Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi giám sát

Qua báo cáo của Thường trực HĐND huyện Chợ Mới, đầu nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND huyện Chợ Mới có 30 đại biểu, đến nay còn 26 đại biểu (giảm 04 đại biểu do chuyển công tác); đại biểu HĐND các xã, thị trấn đầu nhiệm kỳ 2021-2026 là 249 người, đến thời điểm báo cáo là 238 người (giảm 11 đại biểu do chuyển công tác). Đại biểu HĐND huyện cơ bản đều đáp ứng yêu cầu về trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, cơ cấu theo quy định. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện tổ chức được 18 kỳ họp; ban hành 99 nghị quyết, tổ chức được 04 phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Về cơ cấu tổ chức của Thường trực HĐND: Đối với Thường trực HĐND huyện gồm 04 thành viên: Chủ tịch, Phó Chủ tịch (chuyên trách) và các Trưởng ban của HĐND (Ban KT-XH, Ban Pháp chế), trong đó: Chuyên trách 01, kiêm nhiệm 03. Đối với Thường trực HĐND các xã, thị trấn: Có 03 thành viên gồm: Chủ tịch, 01 phó Chủ tịch và 01 Trưởng Ban HĐND. Nguyên nhân có 03 thành viên Thường trực HĐND ở cấp xã là do có 01 Phó Chủ tịch HĐND kiêm 01 Trưởng Ban.

Về tổ chức của các Ban HĐND: Đối với các Ban HĐND huyện và xã, thị trấn: Được thành lập 02 Ban gồm: Ban Kinh tế - xã hội, Ban Pháp chế. Mỗi Ban HĐND gồm có 01 Trưởng ban kiêm nhiệm, 01 Phó Trưởng ban hoạt động chuyên trách và các Ủy viên kiêm nhiệm.

Công tác chuẩn bị kỳ họp cơ bản đảm bảo theo quy định, Thường trực HĐND huyện đã có sự phối hợp với UBND, UBMTTQ, các Ban HĐND huyện và một số cơ quan liên quan để thống nhất dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp. Các Ban HĐND đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp theo quy định. Ban Kinh tế - Xã hội đã tổ chức 05 cuộc khảo sát nắm thông tin phục vụ công tác thẩm tra trình kỳ họp. HĐND cấp huyện ban hành 99 nghị quyết, HĐND Cấp xã an hành 623 nghị quyết.

Về giám sát chuyên đề: HĐND huyện tổ chức 03 cuộc giám sát, Thường trực HĐND huyện tổ chức 03 cuộc giám sát, các Ban HĐND huyện tổ chức 12 cuộc giám sát. HĐND cấp xã tổ chức 34 cuộc giám sát, Thường trực HĐND huyện tổ chức 39 cuộc giám sát, các Ban HĐND huyện tổ chức 60 cuộc giám sát.

Về hoạt động tiếp xúc cử tri và tiếp công dân, xử lý đơn thư của công dân: Thường trực HĐND huyện tổ chức 72 cuộc TXCT; tiếp công dân thường xuyên 05 lượt công dân, tiếp đột xuất 01 đoàn đông người; tiếp nhận 18 đơn, đã chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền, hiện nay các đơn đã giải quyết xong. HĐND cấp xã tổ chức 400 cuộc TXCT, tiếp công dân thường xuyên 15 lượt công dân, tiếp nhận 16 đơn đề nghị, đã chuyển đơn đến UBND cùng cấp.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn giám sát của HĐND tỉnh và HĐND huyện đã trao đổi làm rõ những nội dung như: Khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc của huyện khi không còn phòng dân tộc; những vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND hai cấp; công tác giám sát nghị quyết của HĐND cấp dưới chưa được thực hiện thường xuyên; nâng cao chất lương hoạt động của HĐND trong đó phát huy vai trò của đại biểu HĐND cơ sở.

Các đại biểu cũng đã trao đổi, làm rõ những khó khăn trong việc giải quyết đơn thư của cử tri; quyết toán ngân sách địa phương; việc giám sát trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri; chế độ chi tổ chức kỳ họp HĐND, bồi dưỡng giám sát, khảo sát; nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND trong đó phát huy vai trò của đại biểu HĐND cơ sở.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND huyện tăng cường công tác tổ chức tập huấn cho HĐND cấp xã. Tiếp tục phối hợp hướng dẫn về hoạt động của HĐND cấp xã, đặc biệt là hoạt động chất vấn, giám sát chuyên đề. Tiếp tục bám sát các quy định của pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên trong hoạt động của HĐND nhất là trong việc quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền để tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đồng thời tăng cường hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, tổ đại biểu HĐND góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương./.

Văn Thiện