Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại HĐND huyện Pác Nặm

( Cập nhật lúc: 04/10/2024  )

Chiều 03/10, Tổ giám sát số 02, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã làm việc tại HĐND huyện Pác Nặm. Tham dự có các đồng chí thành viên Tổ giám sát số 02 theo Quyết định số 23/QĐ-HĐND ngày 15/8/2024 của Thường trực HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm và các phòng, ban có liên quan. Đồng chí Lường Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính, Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của Thường trực HĐND huyện Pác Nặm: Đại biểu HĐND huyện đầu nhiệm kỳ 2021-2026 là 30 đại biểu, hiện nay có 28 đại biểu (giảm 02 đại biểu); Tổ đại biểu HĐND huyện được thành lập 08 Tổ đại biểu HĐND theo đơn vị bầu cử; đại biểu HĐND các xã đầu nhiệm kỳ 2021-2026 là 194 người, hiện nay có 177 đại biểu (giảm 17 đại biểu).

Công tác chuẩn bị kỳ họp cơ bản đảm bảo theo quy định, Thường trực HĐND huyện đã có sự phối hợp với UBND, UBMTTQ, các Ban HĐND huyện và một số cơ quan liên quan để thống nhất dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp. Các Ban HĐND đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp theo quy định. Ban Kinh tế - Xã hội đã tổ chức 05 cuộc khảo sát nắm thông tin phục vụ công tác thẩm tra trình kỳ họp.

Từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm giám sát, HĐND huyện tổ chức 15 kỳ họp, ban hành 103 nghị quyết. HĐND cấp xã ban hành 506 nghị quyết thuộc thẩm quyền. Về hoạt động chất vấn HĐND huyện tổ chức 03 phiên chất vấn; HĐND cấp xã tổ chức 08 phiên chất vấn.

Về giám sát chuyên đề: Thường trực HĐND huyện tổ chức 07 cuộc giám sát, các Ban HĐND huyện tổ chức 09 cuộc giám sát, Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức giám sát được 02 cuộc chuyên đề. HĐND cấp xã tổ chức 08 cuộc giám sát; Thường trực HĐND cấp xã tổ chức 32 cuộc giám sát, các Ban HĐND cấp xã tổ chức 24 cuộc giám sát.

Về hoạt động tiếp xúc cử tri: Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 14 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp thường lệ, HĐND cấp xã tổ chức 129 cuộc TXCT. Hoạt động tiếp công dân, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chủ tịch HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện phối hợp với Chủ tịch UBND huyện tiếp 06 lượt/12 công dân/04 vụ việc. Trong nhiệm kỳ có 01 đơn thư phản ánh gửi đến Thường trực HĐND huyện, qua nghiên cứu Thường trực HĐND huyện chuyển ý kiến đến UBND huyện xem xét, giải quyết.

Tại cuộc giám sát các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những nguyên nhân, hạn chế và những vấn đề cần làm rõ hơn về các nội dung như: Hoạt động giám sát, khảo sát, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; thực hiện giám sát theo Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; việc quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND, Thường trực HĐND huyện.

Phát biểu tại cuộc giám sát Lường Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính, Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND huyện Pác Nặm từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện đã bám sát các quy định của pháp luật để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND huyện trong thời gian tới, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị Thường trực HĐND tiếp tục bám sát các quy định của pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên trong hoạt động của HĐND nhất là trong việc quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền để tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, nhất là trong công tác chuẩn bị kỳ họp, công tác xây dựng các báo cáo, dự thảo nghị quyết, công tác thẩm tra; chất lượng ban hành các nghị quyết; các Ban HĐND huyện tiếp tục tăng cường hoạt động khảo sát phục vụ công tác thẩm tra để có nhận định, đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan, là kênh thông tin giúp đại biểu HĐND xem xét thảo luận, quyết định tại kỳ họp.

Văn Thiện