Kết quả thực hiện công tác quý III của Ban Dân tộc HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 09/10/2024  )

Thực hiện Chương trình công tác quý III năm 2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện tốt đảm bảo theo chương trình, kế hoạch đề ra.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp thông qua dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc quản lý, triển khai ứng dụng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay

Về công tác chuẩn bị kỳ họp, tại Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh (kỳ họp thường lệ giữa năm): Ban tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến đề nghị xây dựng nghị quyết và tổ chức thẩm tra 02 hồ sơ dự thảo nghị quyết, 07 báo cáo và 01 báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 16; việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đang tiếp tục giải quyết và chưa được giải quyết tại Báo cáo số 285/BC-HĐND ngày 05/12/2023 của Thường trực HĐND tỉnh (Báo cáo số 125/BC-HĐND ngày 12/7/2024); hoàn thiện 02 nghị quyết. Tại kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề): Tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến đề nghị xây dựng nghị quyết và tổ chức thẩm tra 02 hồ sơ dự thảo nghị quyết; hoàn thiện 02 nghị quyết.

Ban đã xây dựng 05 kế hoạch khảo sát phục vụ công tác thẩm tra trình kỳ họp thứ 21,  kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh khóa X.

Về hoạt động giám sát, trong quý III năm 2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã ban hành báo cáo kết quả giám sát việc quản lý, triển khai ứng dụng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay (Báo cáo số 135/BC-HĐND ngày 12/7/2024). Báo cáo kết quả giám sát của Ban đã chỉ ra được nhiều tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về các đề tài, dự án khoa công công nghệ. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu thực hiện các kiến nghị của Ban Dân tộc HĐND tại Công văn số 5064/UBND-NNTNMT ngày 22/7/2024. Tổ chức giám sát việc thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025. Thực hiện giám sát thường xuyên theo sự phân công, gồm: (1) Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc hiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; (2) Tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025; (3) Việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực của Ban; (4) Việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát.

Trong quý III, lãnh đạo Ban đã tham gia một số hoạt động khác như: Tham dự các phiên họp UBND tỉnh chuẩn bị nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh. Góp ý đối với các dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Lãnh đạo ban tham dự Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029. Tổ chức họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024.

Trong những tháng cuối năm, Ban tiếp tục thực hiện các công việc chuẩn bị tốt tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh; thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh, dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Giám sát thường xuyên việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc hiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực của Ban; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát; tổ chức khảo sát một số hoạt động thuộc lĩnh vực phụ trách theo phân công; tham mưu, đề xuất ý kiến giải quyết công việc giữa hai kỳ họp; tổng kết công tác năm 2024 và triển khai chương trình công tác năm 2025 của Ban; xây dựng Chương trình giám sát của Ban năm 2025…

Huy Nhân