Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại HĐND xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm

( Cập nhật lúc: 04/10/2024  )

Sáng 03/10, nhóm giám sát số 02, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã làm việc tại HĐND xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm. Tham dự có các đồng chí thành viên nhóm giám sát số 02; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã Giáo Hiệu. Đồng chí Lường Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính, Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng nhóm giám sát số 02 chủ trì buổi làm việc.

Nhóm giám sát làm việc tại HĐND xã Giáo Hiệu

Theo báo cáo của Thường trực HĐND xã Giáo Hiệu: HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 có số lượng đại biểu được bầu là 15 đại biểu, đến nay số lượng đại biểu không có biến động. Trong đó, đại biểu nữ: 04 người, chiếm tỷ lệ 26,7%, đại biểu dân tộc thiểu số: 14 người, chiếm tỷ lệ 93,3%. Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND xã đã bầu ra 02 chức danh thường trực HĐND xã, trong đó: Chủ tịch HĐND xã là đồng chí Bí thư Đảng ủy xã; 01 Phó Chủ tịch HĐND xã làm nhiệm vụ hoạt động chuyên trách của HĐND xã và 02 Trưởng Ban HĐND. Ban của HĐND xã gồm Ban Kinh tế - xã hội (Trưởng ban là Chủ tịch Hội Nông dân xã, Phó Trưởng ban là Bí thư chi bộ thôn), 01 Ban Pháp chế (Trưởng ban là đồng chí Chủ tịch UBMTTQVN xã, Phó Trưởng ban là công chức văn hóa xã hội), mỗi ban có 5 thành viên.

Công tác chuẩn bị, quy trình tổ chức các kỳ họp HĐND xã được tổ chức đúng theo luật định; các báo cáo, tài liệu, xây dựng chương trình và nội dung kỳ họp, Thường trực HĐND xã luôn chủ động, phối hợp chặt chẽ với UBND, UBMTTQ cùng cấp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tổ chức 12 kỳ họp, trong đó có 08 kỳ họp thường kỳ và 04 kỳ họp chuyên đề, ban hành 56 nghị quyết thuộc thẩm quyền; chương trình kỳ họp được sắp xếp khoa học, có những đổi mới, giảm thời gian đọc báo cáo, tập trung vào thảo luận về nội dung các báo cáo, tờ trình, nghị quyết. Các ban HĐND xã thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết các lĩnh vực theo phân công.

Thường trực HĐND tổ chức 05 cuộc giám sát, các Ban của HĐND xã đã tổ chức 06 cuộc giám sát theo chương trình giám sát hàng năm; hoạt động giám sát đã hoàn thành đúng theo nghị quyết về chương trình giám sát hàng năm của HĐND xã ban hành. Từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay, HĐND xã đã tổ chức 02 phiên chất vấn vào kỳ họp thứ 6 và kỳ họp thứ 9, kỳ họp thường kỳ cuối năm 2022, 2023; phiên chất vấn đã được xây dựng, chuẩn bị đầy đủ về nội dung và trình tự, có 13 đại biểu đưa ra câu hỏi chất vấn đối với Chủ tịch UBND xã và 3 công chức chuyên môn: tư pháp hộ tịch, công an xã, địa chính, văn hóa xã hội, nông lâm.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND xã đã tổ chức 14 kỳ tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, có hơn 3000 lượt cử tri tham dự với trên 190 ý kiến, kiến nghị đã được trả lời trực tiếp và gửi đến các cơ quan chuyên môn trả lời đúng thẩm quyền. Thường trực HĐND xã đã ban hành lịch tiếp công dân định kỳ 02 ngày/ tháng, tuy nhiên từ đầu nhiệm kỳ đến nay chưa có công dân đến trình bày ý kiến và kiến nghị. Việc tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân không phát sinh.

Tại buổi giám sát, thành viên nhóm giám sát thảo luận các nội dung về việc quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND, Thường trực HĐND; cách thức tổ chức các kỳ họp HĐND, các cuộc giám sát, khảo sát và việc theo dõi, giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lường Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính, Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động của HĐND xã từ đầu nhiệm kỳ đến nay và đề nghị Thường trực HĐND xã thực hiện tốt hoạt động giám sát, khảo sát nhất là giám sát việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã; tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND xã.

Văn Thiện