Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát phục vụ thẩm tra phục vụ kỳ họp thứ 23 HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề)

( Cập nhật lúc: 17/10/2024  )

Nhằm nắm thông tin phục vụ công tác thẩm tra chuẩn bị kỳ họp thứ 23 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh, ngày 15/10/2024, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thị trấn Nà Phặc, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn; xã Lục Bình, huyện Bạch Thông và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn

Dự án Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Bắc Kạn được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 51/NQ-HĐND ngày 14/7/2021 và điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 37 NQ-HĐND ngày 05/6/2023 với tổng mức đầu tư là 60,8 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản dự án đã triển khai thi công hoàn thành phần lớn khối lượng theo quy định. Tại kỳ họp này, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án trên, trong đó đề xuất cắt giảm, không đầu tư hạng mục đường băng trắng cản lửa. Qua khảo sát cho thấy, UBND các xã, thị trấn và Hạt Kiểm huyện đều đánh giá việc đầu tư hạng mục đường băng trắng cản lửa là rất cần thiết; các hộ dân, chủ rừng có diện tích đất nằm trong phạm vi thực hiện hạng mục cơ bản nhất trí thực hiện hạng mục trên. Tuy nhiên, tại các điểm dự kiến xây dựng đường băng trắng cản lửa đều đã được người dân trồng rừng và đề nghị được hỗ trợ bồi thường đối với diện tích cây trồng bị thu hồi; một số diện tích rừng chưa xác định được diện tích đất và chủ sở hữu giữa nhà nước và người dân; một số hộ dân không đồng ý hiến đất do không được hưởng lợi từ hạng mục. Qua khảo sát, Đoàn đề nghị chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện hạng mục, đáp ứng mục tiêu của dự án đã được HĐND tỉnh phê duyệt tại Nghị quyết số 51/NQ-HĐND ngày 14/7/2021 và Nghị quyết số 37 NQ-HĐND ngày 05/6/2023.

Đoàn khảo sát cũng tiến hành đi thực tế công trình cải tạo, nâng cấp đường kết nối từ trung tâm xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn với xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng thuộc dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” nhằm xem xét tiến độ thực hiện dự án, việc bố trí vốn để hoàn thành các mục tiêu của dự án và sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư; làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để làm rõ sự cần thiết đầu tư, mục tiêu, quy mô, tổng mức đầu tư, địa điểm, thời gian thực hiện, hiệu quả sau đầu tư của dự án “Cải tạo, nâng cấp doanh trại Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn, Quân khu 1dự kiến được bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó, cung cấp thêm thông tin để đại biểu HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại kỳ họp.

Chu Yến