Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

( Cập nhật lúc: 07/06/2024  )

Sáng 06/6/2024, Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân theo dõi, giám sát.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà báo cáo một số nội dung trước khi đại biểu Quốc hội chất vấn

Đầu giờ sáng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội với những nội dung thuộc nhóm lĩnh vực của ngành. Phiên chất vấn đã có 45 lượt ý kiến phát biểu (trong đó có 37 ý kiến chất vấn, 08 ý kiến tranh luận); các câu hỏi của đại biểu đã được Bộ trưởng trao đổi thắng thắn, làm rõ, đưa ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội nhận định, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, nắm chắc vấn đề, trả lời thẳng thắn, tâm huyết, cụ thể, đầy đủ các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra.

Tiếp đó, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trực tiếp tham gia trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội. Trước đó, Phó Thủ tướng đã báo cáo ngắn gọn kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong 5 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tính cực; lạm phát tiếp tục được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng 4,03% (trong ngưỡng Quốc hội giao 4 - 4,5%); kinh tế duy trì đà phục hồi tốt ở cả ba khu vực. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,8%, nông nghiệp phát triển ổn định, dịch vụ tiếp tục tăng mạnh, trong tháng 5, khách quốc tế đạt gần 1,4 triệu lượt, tăng 64,9% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019 (trước khi đại dịch COVID diễn ra). Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đạt trên 305,5 tỷ USD tăng 16,6%; xuất siêu trên 8,01 tỷ USD… Chính phủ đã có những giải pháp trọng tâm tập trung triển khai để giải quyết những vấn đề mà Quốc hội, đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân quan tâm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 24 ý kiến đại biểu chất vấn và tranh luận đối với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Các câu hỏi chất vấn của đại biểu đều tập trung vào các nhóm vấn đề đã được Quốc hội lựa chọn, thể hiện tinh thần trách nhiệm; Phó Thủ tướng Chính phủ đã trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu đúng trọng tâm của vấn đề. Bên cạnh đó, còn nhiều đại biểu đăng ký chất vấn, tuy nhiên do thời gian có hạn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội gửi câu hỏi chất vấn đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ để được tiếp tục trả lời.

Như vậy, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với 04 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn. Trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 193 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu (trong đó 162 lượt đại biểu chất vấn 31 lượt đại biểu tranh luận).

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, các nội dung chất vấn đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, “đúng” và “trúng” những vấn đề cử tri, Nhân dân cả nước và các vị đại biểu Quốc hội quan tâm, tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội.

Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng. Các vị đại biểu Quốc hội qua thực tiễn hoạt động của mình đã nắm chắc tình hình, nghiên cứu kỹ các báo cáo, nêu câu hỏi, cũng như tranh luận ngắn gọn, rõ ràng, thiết thực, đi thẳng vào các vấn đề, nội dung các câu hỏi cơ bản thuộc nội dung, phạm vi chất vấn. Qua quá trình chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, phân tích rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp, với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp phù hợp, quyết liệt, hiệu quả hơn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp thu tối đa ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục kịp thời, đầy đủ, hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực, tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới.

Triệu Tuyên