Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

( Cập nhật lúc: 05/06/2024  )

Sáng 04/6/2024, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Các nhóm vấn đề Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn thuộc trách nhiệm của 04 Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng Kiểm toán nhà nước. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc

Khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu: “Tôi tin tưởng rằng, với trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, kinh nghiệm thực tiễn công tác, trình độ chuyên môn sâu và tình hình thực tế ở các địa phương, cơ sở, cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra sôi nổi, trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao, có nhiều thông tin phản ánh thực trạng tình hình, có nhiều đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành, khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực tế; tiếp tục đưa hoạt động chất vấn ngày càng trở thành điểm nhấn quan trọng của kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi của cử tri, Nhân dân cả nước và yêu cầu của các vị đại biểu Quốc hội”.

Nhóm vấn đề chất vấn đầu tiên thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường: Việc quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia; tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh nguồn nước; giải pháp phòng, chống tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu, suy giảm, ô nhiễm nguồn nước; giải pháp nghiên cứu, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng và tài nguyên, khoáng sản quý hiếm.

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hộiTại phiên thảo luận có 113 đại biểu đăng ký, trong đó đã có 39 đại biểu phát biểu, 10 lượt đại biểu tranh luận.

Đối với từng câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã có nội dung trả lời cụ thể. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham gia trả lời, làm rõ thêm một số nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Kết luận nhóm vấn đề chất vấn thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng trong việc hỏi, trả lời các nội dung. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, sát tình hình thực tiễn, nội dung nhóm vấn đề chất vấn. Đề nghị Bộ trưởng sớm chỉ đạo thực hiện các giải pháp đã đề ra để quản lý tốt hơn lĩnh vực thuộc ngành quản lý./.

Triệu Tuyên