Quốc hội thảo luận về dự kiến chương trình giám sát và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

( Cập nhật lúc: 31/05/2024  )

Sáng 30/5/2024, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025 và dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

Các vị đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Bắc Kạn tham dự phiên họp tại hội trường

Theo Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định giám sát tối cao 01 chuyên đề tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và 01 chuyên đề sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát tại Phiên họp tháng 8/2025.

Hai chuyên đề được đề xuất để Quốc hội xem xét lựa chọn giám sát tối cao gồm: (1) Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành; (2) Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Qua thảo luận, cơ bản các ý kiến đại biểu đồng tình và đề nghị lựa chọn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành là chuyên đề giám sát tối cao trong năm 2025.

Về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Theo Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh Chương trình năm 2024 theo hướng: Bổ sung 08 dự án Luật vào Chương trình trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 và thông qua tại Kỳ họp thứ 9; bổ sung 02 dự án Pháp lệnh; trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 theo quy trình tại một kỳ họp và theo trình tự, thủ tục rút gọn đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Các tổ chức tín dụng theo hướng điều chỉnh thời điểm có hiệu lực thi hành sớm hơn đối với Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở từ ngày 01/8/2024.

Đối với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo và đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định trình Quốc hội thông qua 12 dự án Luật tại Kỳ họp thứ 9, là các dự án Luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8; trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 và thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đối với 10 dự án Luật.

Cơ bản các đại biểu thảo luận, nhất trí với Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị xem xét bổ sung một số dự án luật trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 như Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Luật Dân số, Luật Người cao tuổi…

Các nội dung trên sẽ được Quốc hội xem xét và biểu quyết thông qua trong tuần họp cuối của đợt 1, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV./.

Triệu Tuyên