Quốc hội thảo luận tại Tổ về một số dự thảo Nghị quyết đặc thù của tỉnh Nghệ An, thành phố Đà Nẵng và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022

( Cập nhật lúc: 03/06/2024  )

Chiều 31/5/2024, Quốc hội tiến hành thảo luận tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ

Tham gia thảo luận, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đồng tình với nội dung các dự thảo Nghị quyết; việc triển khai thực hiện các Nghị quyết này tiếp tục giao quyền cho địa phương trong chủ động triển khai thực hiện một số cơ chế, chính sách được giao, góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” của địa phương. Đặc biệt, đồng chí đề nghị Quốc hội cần có cơ chế, chính sách đặc thù đối với các tỉnh khó khăn, chưa tự cân đối được ngân sách.

Góp ý trực tiếp với dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Hoàng Duy Chinh đề nghị Chính phủ xem xét sớm tổng kết chính sách thí điểm, mà không cần thiết phải sau 03 năm, để sớm thực hiện phân cấp, phân quyền cho địa phương. Tại khoản 1 Điều 4 dự thảo Nghị quyết quy định: “Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, dự án đầu tư xây dựng bến cảnh, khu bến cảng có quy mô vốn đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên thuộc cảng biển loại 1”, như vậy với các dự án dưới 2.300 tỷ đồng thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có được chấp thuận chủ trương đầu tư không? Để quy định được rõ ràng, đồng chí đề nghị điều chỉnh lại nội dung này trong dự thảo Nghị quyết.

Đại biểu Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tham gia thảo luận

Đối với hồ sơ về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, qua nghiên cứu báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đại biểu Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đề nghị cần làm rõ nội dung kiến nghị của cơ quan thẩm tra “Đề nghị cân nhắc việc miễn trừ trách nhiệm dân sự trong trường hợp gây thiệt hại cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp” trước khi thông qua dự thảo Nghị quyết. Bởi lẽ, nếu cho phép miễn trừ thì khi có thiệt hại, người dân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ đến đâu để được bồi thường, hỗ trợ.

Triệu Tuyên