Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Cục thuế tỉnh

( Cập nhật lúc: 12/01/2024  )

Chiều 09/01/2024, Đoàn Giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Tổ trưởng Tổ giám sát số 1 đã tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn.

Tổ giám sát số 1 làm việc với Cục Thuế tỉnh.

Thực hiện Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, Cục Thuế tỉnh đã ban hành văn bản triển khai cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh kịp thời nắm bắt được văn bản mới, áp dụng phù hợp với thực tế hoạt động kinh doanh và theo đúng các quy định của Nhà nước đồng thời chỉ đạo Chi cục thuế các huyện, khu vực tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế biết và thực hiện. Trong năm 2022, tổng số doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở kinh doanh thực hiện giảm thuế suất thuế GTGT là 1.033 đơn vị với tổng số thuế được giảm là 74,3 tỷ đồng, trong đó thực hiện giảm 2% thuế suất thuế GTGT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10 % cho 386 đơn vị với tổng số tiền thuế GTGT được giảm là 73,4 tỷ đồng; thực hiện giảm 20 % mức tỷ lệ % khi thực hiện xuất hóa đơn cho 6472 NNT với tổng số thuế GTGT được giảm là 0,9 tỷ đồng. Việc triển khai chính sách có tác động tích cực đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân.

Đại diện Cục Thuế tỉnh báo cáo làm rõ một số nội dung

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ giám sát đề nghị Cục Thuế tỉnh có đánh giá thêm với những chính sách miễn giảm thuế như vậy có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả thu, cân đối chi ngân sách của địa phương; đặc biệt với điều kiện còn nhiều khó khăn như tỉnh Bắc Kạn, đơn vị có đề xuất, kiến nghị với Trung ương cấp bù số kinh phí này cho địa phương không; đề nghị bổ sung số liệu miễn, giảm thuế trong năm 2023; làm rõ nội dung chưa có sự thống nhất giữa tên của các nhóm hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP với mã ngành sản phẩm theo quy định tại Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg ngày 01/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam...

Hoàng Ngọc Hoa, chuyên viên Phòng Công tác Quốc hội