Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội tại huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 09/01/2024  )

Thực hiện Kế hoạch giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh về“Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”, sáng 09/01/2024, Tổ giám sát số 2 do đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn và giám sát tại UBND.

Tổ giám sát số 2 làm việc với UBND huyện Chợ Đồn

Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn là đơn vị được thụ hưởng chính sách đầu tư phát triển về y tế trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Nghị quyết số 43/2022/QH15 với Dự án Đầu tư nâng cấp, cải tạo Trung tâm y tế huyện và Dự án đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị gồm 26 danh mục. Đối với Dự án Đầu tư nâng cấp, cải tạo Trung tâm y tế huyện do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư đã hoàn thành khoảng 75%, còn Dự án đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị do Sở Y tế làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn tổ chức đấu thầu mua sắm, do đó chưa phát huy được hiệu quả theo mục tiên trong Nghị quyết số 43/2022/QH15 đã đề ra.

Giám sát tại UBND huyện Chợ Đồn cho thấy, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai tương đối đồng bộ các chính sách của Nghị quyết số 43/2022/QH15 nhằm đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh”. Theo đó, tại thời điểm dịch bệnh Covid-19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện được kiểm soát, tỷ lệ các ca mắc giảm sâu; việc thực hiện các chính sách tài khóa, miễn giảm thuế tuy không tác động lớn đến tốc độ phát triển KTXH của địa phương, nhưng đã giúp các doanh nghiệp và người dân tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đến nay hoạt động phát triển KT-XH và đời sống nhân dân ổn định.

Tổ giám sát số 2 khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn

Trong buổi làm việc, các thành viên Tổ giám sát đã trao đổi làm rõ tác động của việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 đối với tình hình phát triển KT-XH và đời sống nhân dân, những khó khăn, bất cập trong việc xác định đối tượng và thủ tục thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế, hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại NHCSXH...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Tổ trưởng Tổ giám sát số 2 đề nghị UBND huyện chỉ đạo đánh giá tác động và hiệu quả của từng chính sách; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát để các dự án đầu tư có hiệu quả, phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư nâng cấp, cải tạo Trung tâm y tế và các Trạm y tế trên địa bàn huyện, nhanh chóng đưa vào sử dụng để người dân được hưởng lợi.

Ái Vân