Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 11/01/2024  )

Sáng 10/01/2024, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng các thành viên Tổ giám sát số 2 thuộc Đoàn giám sát “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” của Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Hà Sỹ Côn, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 với Đoàn giám sát

Qua giám sát cho thấy, sau 2 năm triển khai thực hiện, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, trong đó đã thực hiện giải ngân chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 5.049 lao động với 380 tỷ đồng; giải ngân số vốn vay các chương trình tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất 2% đạt 1.571,1 tỷ đồng cho 28.958 khách hàng với tổng số tiền hỗ trợ lãi suất là 28,6 tỷ đồng; giải ngân cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến được 11.950 triệu đồng/1.195 học sinh, sinh viên; cho vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo chính sách về nhà ở xã hội 91 tỷ đồng/236 khách hàng; cho cơ sở giáo dục tiểu học, mầm non ngoài công lập vay 1,7 tỷ đồng/21 cơ sở để sửa chữa cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị, mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Bên cạnh đó, việc thực hiện chỉ tiêu cho vay cá nhân vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và giải ngân hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP tiến độ giải ngân còn chậm.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Trao đổi về các vấn đề liên quan, các thành viên Tổ giám sát, đề nghị làm rõ công tác chỉ đạo và kết quả thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động của Ngân hàng; việc huy động vốn ủy thác từ ngân sách địa phương cho Ngân hàng Chính sách xã hội và tình hình thu hồi nợ đến hạn của các chương trình cho vay; nguyên nhân chậm triển khai chính sách cho vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở…

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh thay mặt Đoàn giám sát đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Ngân hàng CSXH tỉnh, qua đó đã phát huy hiệu quả các nguồn vốn, kịp thời hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân. Đồng thời, đồng chí đề nghị NHCSXH tăng cường công tác phối hợp với các địa phương đánh giá hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm.

Các đề xuất, kiến nghị của Ngân hàng CSXH được Đoàn giám sát ghi nhận và tổng hợp vào báo cáo kết quả giám sát chung của Đoàn giám sát./.

Ái Vân