Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội tại Sở Y tế

( Cập nhật lúc: 11/01/2024  )

Chiều 09/01/2024, Tổ giám sát số 2 thuộc Đoàn giám sát “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh làm Tổ trưởng cùng các thành viên Đoàn giám sát đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn.

Quang cảnh buổi làm việc tại Sở Y tế

Trên cơ sở Nghị quyết số 43/2022/QH15, ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn được Chính phủ phân bổ 154 tỷ đồng để phục vụ đầu tư cơ sở hạ tầng và mua sắm trang thiết bị y tế cho hệ thống y tế cơ sở. Theo đó, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua chủ trương đầu tư 03 dự án gồm: Dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo 03 Trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Bắc Kạn  với tổng mức đầu tư là 82,349 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng 04 Trạm y tế tuyến xã với tổng mức đầu tư là 18,151 tỷ đồng; Dự án đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị cho 08 Trung tâm y tế tuyến huyện với tổng mức đầu tư là 53,5 tỷ đồng. Thời gian thực hiện các dự án từ năm 2022 đến năm 2024.

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 với Đoàn giám sát

Đến nay, các Dự án đầu tư xây mới, nâng cấp và cải tạo cơ sở hạ tầng 03 Trung tâm Y tế huyện và 04 Trạm Y tế do Ban quản lý đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư đang được thi công, trong đó: Trung tâm y tế huyện Na Rì hoàn thành khoảng 85% khối lượng; Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn hoàn thành khoảng 75% khối lượng; Trung tâm y tế huyện Ba Bể hoàn thành khoảng 30% khối lượng; các Trạm Y tế thi công đạt từ 80%-100% khối lượng. Đến ngày 31/12/2023, các dự án đã giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn giao năm 2023. Bên cạnh đó, Dự án đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị cho 08 Trung tâm y tế tuyến huyện do Sở Y tế làm chủ đầu tư đến nay đang gặp khó khăn trong việc thẩm định giá và tổ chức đấu thầu nên chưa thực hiện được.

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Huân, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Sở Y tế làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế, các thành viên Tổ giám sát đã thảo luận, đề nghị làm rõ hơn nguyên nhân việc chậm thi công các Dự án đầu tư xây mới, nâng cấp và cải tạo cơ sở hạ tầng các Trung tâm Y tế huyện và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị cho cácTrung tâm y tế, đồng thời kiến nghị các giải pháp tháo gỡ những khó khăn trên.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, viên chức ngành y tế tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị ngành y tế đánh giá sâu, kỹ các nguyên nhân và đề xuất các giải pháp phù hợp, khả thi nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị cho cácTrung tâm y tế tuyến huyện.

Ái Vân