Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 12/01/2024  )

Sáng 09/01/2024, Tổ giám sát số 1 thuộc Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Chợ Mới. Đoàn do Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Tổ trưởng Tổ giám sát số 1 làm Trưởng Đoàn giám sát.

Toàn cảnh buổi làm việc

Để triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai tổ chức thực hiện các nội dung về chính sách tài khóa, tiền tệ, các chính sách khác đảm bảo kịp thời, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương. Theo báo cáo, huyện Chợ Mới đã thực hiện giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ, đối với tổ chức là doanh nghiệp, hợp tác xã đạt 2.491.920.651 đồng; đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đạt 46.078.439 đồng; chính sách cho vay, hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt 69.823 triệu đồng; hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ là 52,5 triệu đồng; triển khai Chương trình viễn thông công ích trên 580 thuê bao internet; tiếp nhận 04 máy tính xách tay và 09 máy tính bảng theo Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, bàn giao cho đối tượng thụ hưởng theo quy định... Các chính sách trên đã có tác động tích cực, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Thành viên Đoàn giám sát trao đổi

Làm việc với đơn vị, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới báo cáo, làm rõ thêm một số nội dung: tình hình cấp và sử dụng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách cho vay ưu đãi; tình hình cho vay xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua; tình hình và kết quả thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với lĩnh vực ưu tiên, tốc độ giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ lãi suất, tình hình triển khai tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động; đánh giá hiệu quả của Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Đại diện Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới báo cáo làm rõ một số nội dung

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Trưởng Đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới hoàn thiện các nội dung báo cáo đảm bảo theo Kế hoạch giám sát, thể hiện rõ tình hình triển khai các chính sách theo Nghị quyết 43 và các văn bản liên quan. Đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các chính sách, cần có kiến nghị cụ thể để Đoàn giám sát có cơ sở tổng hợp, kiến nghị với cấp có thẩm quyền./.

Hoàng Ngọc Hoa, chuyên viên Phòng Công tác Quốc hội