Bế mạc trọng thể Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

( Cập nhật lúc: 17/11/2022  )

Chiều 15/11, Quốc hội đã bế mạc Kỳ họp thứ Tư, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra có chất lượng, được cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp

Trước đó, đầu phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua: Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn, sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”. Đối với Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn, sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, Quốc hội quyết nghị phạm vi thí điểm được thực hiện trên cả nước với mức giá khởi điểm là 40 triệu đồng, thời gian thực hiện thí điểm là 3 năm.

Sau đó, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã trọng thể tiến hành phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội. Trong phiên bế mạc, Quốc hội biểu quyết thông qua: Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tại kỳ họp thứ 4

Như vậy, sau 21 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét thông qua 06 luật, 14 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 01 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 07 dự án luật khác; giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số nội dung quan trọng khác.

Dù thời gian được rút ngắn nhưng kỳ họp đã có 1.841 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu tại 7 phiên thảo luận tổ, 621 lượt đăng ký, 508 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu thảo luận và 26 lượt tranh luận tại 26 phiên thảo luận tại Hội trường; 345 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký, 149 lượt đại biểu nêu câu hỏi chất vấn, 22 đại biểu tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Điều này cho thấy tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu Quốc hội, không khí dân chủ trong hoạt động nghị trường ngày càng được phát huy.

Trong phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri và Nhân dân cả nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, Hội đồng nhân dân các cấp tích cực tham gia cùng với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội giám sát việc thực hiện nghị quyết giám sát, các cam kết, lời hứa của Chính phủ và các bộ, ngành, tạo sức mạnh cộng hưởng để đồng hành, thúc đẩy, tổ chức thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ái Vân