Cần bổ sung chính sách hỗ trợ thành lập mới tổ chức kinh tế hợp tác Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

( Cập nhật lúc: 10/11/2022  )

Sáng ngày 10-11, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và thảo luận tại hội trường về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Đại biểu Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn phát biểu góp ý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Các đại biểu thể hiện quan điểm đồng tình cao với sự cần thiết sửa đổi Luật Hợp tác xã nhằm kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện và tiếp tục hoàn thiện, thể chế hóa các quy định phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Đồng thuận với quan điểm giữ nguyên tên gọi dự án Luật là Luật Hợp tác xã (sửa đổi) như đa số ý kiến của các ĐBQH, đại biểu Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn quan tâm góp ý đối với nội dung 09 chính sách Nhà nước hỗ trợ các tổ chức hợp tác phát triển. Từ thực tiễn công tác tại địa phương, đại biểu Hà Sỹ Huân cho biết hạn chế của các HTX mới thành lập thời gian qua là thiếu thông tin, lúng túng trong tiếp cận các thủ tục hành chính về thành lập và tổ chức hoạt động của HTX, nhất là các sáng lập viên HTX là người dân tộc thiểu số, hoặc sinh sống ở vùng nông thôn, miền núi vùng cao... Bên cạnh đó, đa số các HTX này điều kiện kinh tế còn khó khăn vì qui mô nhỏ, năng lực quản trị, tài chính còn hạn chế, không có tài sản đảm bảo… nên chưa tiếp cận được các chính sách tín dụng. Do đó, đại biểu Huân đề nghị bổ sung vào dự thảo chính sách hỗ trợ thành lập mới tổ chức kinh tế hợp tác, cụ thể: “Sáng lập viên tổ chức kinh tế tập thể được cung cấp miễn phí thông tin, tư vấn, tập huấn về quy định pháp luật HTX trước khi thành lập; được hỗ trợ tư vấn xây dựng điều lệ, hướng dẫn và thực hiện các thủ tục thành lập, đăng ký  và tổ chức hoạt động của kinh tế tập thể..., đồng thời qui định có chính sách đặc thù về tín dụng để các HTX có điều kiện tiếp cận được các nguồn vốn thuận lợi hơn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý của ĐBQH

Về tổ chức đại diện của các tổ chức kinh tế hợp tác, đại biểu Hà Sỹ Huân đề nghị quy định rõ việc thành lập và tổ chức hoạt động của hệ thống Liên minh HTX, nhằm làm rõ vai trò, vị trí pháp lý của từng cấp từ trung ương đến địa phương. Đồng thời đề nghị cần tăng cường QLNN về kinh tế tập thể ở địa phương, qui định rõ trách nhiệm của các cấp, ngành về quản lý, giám sát hoạt động của HTX thống nhất từ cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện.

Ý kiến góp ý của các ĐBQH đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình, tiếp thu và chỉ đạo cơ quan soạn thảo điều chỉnh, hoàn thiện dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội thông qua.

Ái Vân