Hội thảo tham vấn ý kiến đại biểu Quốc hội về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

( Cập nhật lúc: 14/11/2022  )

Chiều 13/11/2022, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo "Tham vấn ý kiến đại biểu Quốc hội về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi)"

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai và Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền chủ trì. Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội thảo cùng với đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Quốc hội; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các chuyên gia, tổ chức chính trị xã hội và hơn 200 đại biểu Quốc hội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, yêu cầu quan trọng đặt ra đối với việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai năm 2013 là phải bám sát và thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao", trong đó chú trọng triển khai thực hiện 8 nhóm nội dung về hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý và sử dụng đất đồng bộ với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Chính phủ nỗ lực, khẩn trương, tích cực chuẩn bị hồ sơ dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xác định thực hiện dự luật này là nhiệm vụ lập pháp trọng tâm của Quốc hội Khoá XV.

Các đại biểu tham dự Hội thảo "Tham vấn ý kiến đại biểu Quốc hội về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi)".

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận làm rõ kỳ vọng về những cải cách đột phá của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kỳ vọng của Nhân dân, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phải giải quyết hiệu quả những vấn đề thực tiễn đặt ra với đất đai theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW; bảo đảm tính thống nhất với một số luật có liên quan.

Sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 là vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm, kỳ vọng vào các quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu, Quốc hội Khoá XV. Qua Hội thảo đã cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện hơn tới các đại biểu Quốc hội về những định hướng lớn, nội dung cơ bản của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đồng thời Ban soạn thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia kinh tế và các cơ quan hữu quan nhằm góp phần hoàn thiện dự án Luật.

Ái Vân