Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ

( Cập nhật lúc: 11/01/2024  )

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh được đẩy mạnh triển khai thực hiện bằng các hoạt động cụ thể gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết trên Ipad tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa X.

Văn phòng có nhiều sáng kiến về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tham mưu, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh như: Xây dựng hệ thống tra cứu nhanh dữ liệu về những vấn đề cử tri quan tâm phục vụ hoạt động của đại biểu Quốc hội; phần mềm/ứng dụng theo dõi hoạt động khảo sát, giám sát thuộc lĩnh vực kinh tế; ứng dụng dùng mã QR để gửi, khai thác, sử dụng tài liệu kỳ họp HĐND tỉnh, phiên họp Thường trực HĐND tỉnh và các hoạt động giám sát, khảo sát, các cuộc họp của các Ban HĐND tỉnh và của Văn phòng; đổi mới hình thức báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong kỳ họp Quốc hội tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thử nghiệm phần mềm họp không giấy tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, từ ngày 07 đến ngày 09/12/2023, đã tổ chức triển khai thực hiện phần mềm họp không giấy với các chức năng chính, gồm: Chương trình họp, tài liệu họp, danh sách đại biểu, sơ đồ kỳ họp, biểu quyết, cơ bản đáp ứng các hoạt động của kỳ họp, cụ thể: Tạo danh sách người dùng lên hệ thống, phân quyền chức năng sử dụng cho các nhóm người dùng (Chủ tọa, đại biểu, khách mời, thư ký, cán bộ kỹ thuật..); sơ đồ vị trí ngồi được thể hiện khoa học; tài liệu kỳ họp được sắp xếp theo trình tự, lưu trữ theo từng kỳ họp, thuận lợi cho việc tra cứu, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn. Các thao tác trên phần mềm đơn giản, giúp đại biểu dễ tiếp cận, thông báo kết quả biểu quyết được thể hiện trên màn hình hội trường ngay khi kết thúc thời gian biểu quyết, đảm bảo khách quan, minh bạch, kịp thời. Các vị đại biểu HĐND tỉnh chỉ cần thao tác trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để vào tài khoản riêng là có thể tiếp cận đầy đủ, minh bạch các tài liệu, nội dung trình tại kỳ họp.

Trước đó, Văn phòng cũng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chuyển tài liệu kỳ họp như: Tài liệu của các kỳ họp HĐND đều được gửi trước cho các đại biểu thông qua hồ sơ công việc, hộp thư công vụ (thiết lập riêng chỉ để đại biểu HĐND tỉnh nhận tài liệu của HĐND), đăng tải trên trang thông tin điện tử Đại biểu dân cử tỉnh Bắc Kạn (https://dbdc.backan.gov.vn). Đồng thời, Văn phòng duy trì việc sử dụng ứng dụng Google Docs trong tổng hợp thảo luận tại Tổ trong các kỳ họp HĐND tỉnh nhằm tổng hợp nhanh nhất các ý kiến thảo luận tổ; chia sẻ dữ liệu, nắm tiến độ thảo luận tại các tổ để kịp thời báo cáo Chủ tọa kỳ họp.

Phùng Mai