Phát huy dân chủ trong hoạt động của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 02/06/2022  )

Trong thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã góp phần củng cố đoàn kết nội bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh.

Đoàn ĐBQH khảo sát thu thập thông tin việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại UBND xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới.

Cùng với việc triển khai, phổ biến các văn bản của Trung ương và của tỉnh về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng; ngay từ đầu năm 2022, lãnh đạo đã chỉ đạo triển khai thực hiện dân chủ cơ sở theo các văn bản của trung ương, của tỉnh và Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan được ban hành kèm theo Quyết định số 31/QĐ-VP ngày 17/3/2021. Quy chế thực hiện dân chủ của Văn phòng quy định rõ trách nhiệm của lãnh đạo Văn phòng, của Trưởng, Phó trưởng phòng và của cán bộ, công chức, người lao động trong thực hiện quy chế dân chủ. Đồng thời, quy định những việc cán bộ, công chức, người lao động được biết, được tham gia ý kiến, được giám sát, kiểm tra nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan, góp phần xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Văn phòng đã tổ chức có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở thông qua các hoạt động thường xuyên tại cơ quan.

Ngay từ đầu năm, Văn phòng đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, người lao động để toàn thể cán bộ, công chức, người lao động cơ quan phát huy quyền dân chủ; kịp thời rà soát, sửa đổi các quy chế liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của cán bộ, công chức, người lao động cơ quan. Tại hội nghị cán bộ, công chức, người lao động đã đóng góp ý kiến sửa đổi đối với 03 quy chế của Văn phòng gồm: Nâng bậc lương trước thời hạn, bình công, chi tiêu nội bộ; 02 dự thảo báo cáo tổng kết năm 2021 về kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ và tổng kết phong trào thi đua. Cũng tại hội nghị, Văn phòng đã thực hiện công khai báo cáo tài chính năm 2021, dự toán năm 2022 của Văn phòng; báo cáo tài chính năm 2021 của Công đoàn Văn phòng; báo cáo của Ban thanh tra nhân dân.

Bên cạnh đó, đơn vị đã công khai các bảng lương, bảng thanh toán chế độ cho cán bộ, công chức, người lao động theo tháng; thông báo dự toán, quyết toán trên Bảng tin của cơ quan. Việc tuyển dụng hợp đồng lao động được công khai trên Trang thông tin Đại biểu dân cử tỉnh Bắc Kạn; thực hiện chế độ nghỉ hưu cho 01 công chức theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP theo Đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2022-2030 đảm bảo công khai, minh bạch. Thường xuyên phổ biến các văn bản về chương trình đào tạo, bồi dưỡng do cơ quan chức năng đến các phòng thuộc Văn phòng để đăng ký đào tạo, bồi dưỡng theo nhu cầu thực tế của đơn vị. Trong 6 tháng đầu năm, Văn phòng đã cử 02 công chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức dân vận; đăng ký cho 01 cán bộ thi nâng ngạch từ ngạch chuyên viên chính lên ngạch chuyên viên cao cấp; 01 cán bộ tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 1; 05 cán bộ, công chức tham gia lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp sở.

Ban Thanh tra nhân dân chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, theo đó, ngày 01/3/2022, Ban Thanh tra nhân dân Văn phòng đã ban hành Kế hoạch số 06/KH-BTTr về hoạt động của Ban trong năm 2022 làm cơ sở tổ chức triển khai công tác thanh tra theo quy định pháp luật, giám sát việc thực hiện các quy chế của cơ quan.

Tổ chức họp giao ban lãnh đạo Văn phòng với lãnh đạo các phòng; giữa Thường trực HĐND, các Ban HĐND với lãnh đạo Văn phòng để đánh giá hoạt động của hàng tuần, hàng tháng đồng thời thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức, người lao động, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025 đã có 04 cá nhân được tặng Giấy khen của Chánh Văn phòng, 01 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Thường xuyên đăng tải trên Trang Thông tin đại biểu dân cử tỉnh Bắc Kạn các hoạt động của đại biểu dân cử; tiếp nhận, trả lời ý kiến của cử tri; tiếp công dân và trả lời đơn thư, các nghị quyết của HĐND tỉnh và hồ sơ dự thảo nghị quyết chuẩn bị trình kỳ họp HĐND tỉnh,… để nhân dân biết, theo dõi và giám sát việc tổ chức thực hiện./.

Phùng Mai