Tổng kết công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021

( Cập nhật lúc: 04/07/2021  )

Chiều ngày 28/6/2021, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệmkỳ 2016 - 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết

Qua báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm TAND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, các vị Hội thẩm đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao. Khi được phân công tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng mang  tính  khách quan, toàn diện, đúng với các quy định của pháp luật góp phần đảm bảo nguyên tắc xét xử đúng người, đúng tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Tỷ lệ án bị kháng nghị, án hủy, án sửa giảm so với nhiệm kỳ trước một phần có sự đóng góp tích cực của các vị Hội thẩm nhân dân.

-         Đồng chí Phương Thị Thanh Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng giấy khen cho các Hội thẩm nhân dân

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn một số tồn tại, hạn chế:  Hội thẩm tham gia xét xử chưa đồng đều, một số Hội thẩm thường xuyên phải đi công tác hoặc bận công việc chuyên môn tại cơ quan, đơn vị nên khi được Tòa án nhân dân tỉnh mời tham gia xét xử thì chưa có điều kiện tham gia. Việc nghiên cứu một số hồ sơ vụ án trước khi xét xử còn hạn chế, nên tham gia xét xử nhiều khi gặp khó khăn, bị động nhất là đối với những vụ án có nhiều tình tiết phức tạp…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các Hội thẩm trong công tác xét xử trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan lưu ý một số nội dung sau: Chủ động trình HĐND tỉnh tờ trình bầu Hội thẩm TAND; sớm thực hiện quy trình bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân; sớm tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân các cấp; tăng cường công tác phối hợp và tạo điều kiện cho Hội thẩm TAND hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đã trao giấy khen cho các vị Hội thẩm TAND trong nhiệm kỳ 2016-2021 đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia xét xử và các hoạt động cùng Tòa án nhân dân tỉnh.

Văn Thiện, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh