Thường trực HĐND tỉnh dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 huyện Pác Nặm

( Cập nhật lúc: 07/01/2024  )

Sáng 05/01, Huyện ủy Pác Nặm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự; đại diện lãnh đạo Ban Dân vân Tỉnh ủy.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hiện nay, Đảng bộ huyện Pác Nặm có 33 chi, đảng bộ trực thuộc, trong đó có 21 chi bộ cơ sở, 12 đảng bộ cơ sở; có 152 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với 2.833 đảng viên. Hội nghị đã thống nhất đánh giá: Trong năm 2023, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện Pác Nặm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ theo Nghị quyết công tác năm 2023 đề ra. Huyện ủy đã kịp thời sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo đúng văn bản mới của Trung ương, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế; thành lập các Ban chỉ đạo để tập trung lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền. Ban Thường vụ Huyện ủy đã kịp thời chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh và ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện đảm bảo theo quy định. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của huyện được duy trì ổn định, các chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt so với năm 2022; các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, công tác chăm sóc sức khỏe, lao động, việc làm, giảm nghèo được quan tâm; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng đảng, củng cố chính quyền, đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động hiệu quả; công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường. Đã có 33/38 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đề ra, tăng 06 chỉ tiêu so với năm 2022 (trong đó: Lĩnh vực kinh tế đạt 13/15 chỉ tiêu; lĩnh vực Văn hóa - xã hội đạt 11/13 chỉ tiêu; lĩnh vực quốc phòng - an ninh, nội chính đạt 05/06 chỉ tiêu; Lĩnh vực xây dựng đảng, hệ thống chính trị có 04/04 chỉ tiêu).

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được việc thực hiện nhiệm vụ năm 2023 còn một số hạn chế đã được Hội nghị thẳng thắn nhìn nhận như: Việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra (có 05/38 chỉ tiêu không đạt, gồm: Xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ  giảm  nghèo; thu  nhập  bình  quân  đầu  người; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin; kiềm chế và giảm tai nạn giao thông). Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư, vốn các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm, việc triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách còn chậm so với yêu cầu đề ra.  Số vụ vi phạm Luật lâm nghiệp tăng (tăng 43 vụ so với cùng kỳ năm 2022). Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số chưa rõ nét, hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế; tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp. Tình hình một số tổ chức tôn giáo chưa được Nhà nước công nhận, các hiện tượng mang tính tôn giáo, hiện tượng đạo lạ vẫn lén lút sinh hoạt, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn. Tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, các vụ việc xâm hại trẻ em vẫn còn xảy ra tại một số xã, tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp ngay tập trung thực hiện tốt một số nội dung như: Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2024 theo hướng phân giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện. Kiểm soát chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư, nhất tiến độ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia. Thực hiện kịp thời, đúng quy định các chính sách đối với người nghèo, người có công trên địa bàn. Nắm chắc tình hình, mọi diễn biến có liên quan đến an ninh trật tự, giữ vững tình hình an ninh tôn giáo...Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Pác Nặm, đồng chí Phương Thị Thanh tin tưởng rằng huyện Pác Nặm sẽ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 đề ra./.

Phùng Mai