Trả lời ý kiến cử tri về bố trí việc làm cho đối tượng đi học chuyên nghiệp theo diện cử tuyển

( Cập nhật lúc: 10/05/2022  )

Đây là nội dung được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị với với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn qua đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp bất thường lần thứ Nhất Quốc hội khóa XV.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri định kỳ

Cử tri phát biểu ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội

Nội dung nêu trên đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn chuyển đến Ủy ban nhân dân tỉnh để giao cơ quan chuyên môn xem xét trả lời.

Ngày 08/3/2022, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn có Công văn số 318/SNV-CCVC trả lời kiến nghị cử tri, theo đó tại Nghị định số 134/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, sinh viên sau khi tốt nghiệp theo chế độ cử tuyển được xem xét, bố trí việc làm theo quy định. Tuy nhiên, ngày 15/5/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ, trong đó sửa đổi, bổ sung quy định về tiếp nhận, phân công công tác cho người được cử đi học theo chế độ cử tuyển sau khi tốt nghiệp. Theo đó, sau khi sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hệ cử tuyển phải tuyển dụng thông qua hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển vào vị trí việc làm của các cơ quan, đơn vị theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức năm 2008 và Luật Viên chức năm 2010.

Tại Đề án số 05-ĐA/TU ngày 25/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyển dụng công chức, viên chức (không phân biệt hình thức đào tạo) thì phương thức tuyển dụng như sau: “Việc tuyển dụng công chức thuộc khối đảng, đoàn thể và khối nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện được thực hiện bằng hình thức thi tuyển tập trung… Việc tuyển dụng viên chức vào các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện bằng hình thức thi tuyển, …”. Do vậy, hàng năm tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức các kỳ tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh theo hình thức thi tuyển.

Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức năm 2019; Nghị định số 141/2020/NĐ-CP ngày 08/12/2020 của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số,  UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ có Văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố rà soát số lượng người học theo chế độ cử tuyển đã tốt nghiệp do địa phương đăng ký cử đi đào tạo; rà soát cơ cấu ngạch công chức, vị trí việc làm, số biên chế công chức chưa sử dụng để đăng ký nhu cầu tuyển dụng công chức có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm để xem xét, cho chủ trương tổ chức tuyển dụng công chức năm 2022 theo quy định. Đối với nhu cầu xét tuyển viên chức năm 2022, sau khi UBND tỉnh giao biên chế, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, Sở Nội vụ sẽ hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện rà soát, đăng ký nhu cầu tuyển dụng viên chức có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm theo quy định./.

Lục Thúy