Tổng hợp thông tin tuần liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

( Cập nhật lúc: 25/03/2022  )

Trong tuần, từ ngày 18-24/3/2022, các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo và căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, các ngành chuyên môn đã chủ động, linh hoạt điều chỉnh các hoạt động phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và UBND tỉnh tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương quyết liệt trong  công  tác  phòng, chống  dịch  Covid-19, đảm  bảo  mục  tiêu  kép “Vừa phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế”; chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc triển khai tiêm chủng mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ; các địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm vắc xin tại nhà cho các đối tượng theo quy định. Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn làm việc trực tiếp tại một số đơn vị, địa phương và giám sát qua báo cáo về việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 đến thời điểm giám sát. Theo đó, Ban Văn hóa - Xã hội đã có báo cáo đánh giá, nhận định về những kết quả, khó khăn trong quá trình thực hiện và đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung với các cơ quan chức năng.

Tính đến 14h ngày 24/3/2022, toàn tỉnh phát hiện 40.455 ca bệnh F0, 21.547/40.455 ca đã điều trị khỏi; 16 ca chuyển tuyến Trung ương; 16 ca tử vong; 18.876 ca đang được theo dõi, cách ly tại các huyện, thành phố. Đánh giá phân loại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh có: 03/108 xã cấp độ 1 nguy cơ thấp; 05/108 xã, 01/08 huyện cấp độ 2 nguy cơ trung bình; 15/108 xã, 01/08 huyện cấp độ 3 nguy cơ cao; 85/108 xã, 06/08 huyện cấp độ 4 nguy cơ rất cao (Quý độc giả quan tâm có thể truy cập đường link http://soyte.backan.gov.vn để xem chi tiết).

Trong tuần, cơ quan chức năng tiếp nhận 20.000 liều vắc xin Astrazeneca. Đến ngày 23/3/2022, tổng số liều vắc xin đã tiêm là 547.804/557.100 liều đã tiếp nhận (trong đó, đối tượng trên 18 tuổi đạt 98,35% tỷ lệ tiêm mũi 1, tiêm mũi 2 đạt 95,37%, tiêm mũi nhắc lại đạt 58,27%; đối tượng 12-17 tuổi đạt 98,88% tỷ lệ tiêm mũi 1, tiêm mũi 2 đạt 96,35%); cơ quan chức năng đã phát hiện 01 vụ/01 đối tượng về hành vi vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, tạm giữ 5.250 bộ kit test nhanh Covid-19. Đồng thời, UBND tỉnh cấp bổ sung 118.050.000 đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh điều hành năm 2022 cho UBND thành phố Bắc Kạn và UBND huyện Chợ Mới để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo dự báo, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, khả năng lây nhiễm vẫn ở mức nguy cơ rất cao. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp một số khó khăn như thiếu vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang phục bảo hộ tại các cơ sở y tế; tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo do hiện nay số ca F0 đang được theo dõi sức khỏe, điều trị tại nhà cao trong khi chưa có phương án hiệu quả xử lý chất thải y tế. Bên cạnh đó, việc phải tự lo các chi phí điều trị như thuốc, xét nghiệm test nhanh...cũng là gánh nặng đối với người dân, nhất là đối với gia đình có nhiều người nghi và nhiễm Covid-19...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như sau: Tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và các phương án, kế hoạch của tỉnh. Đẩy mạnh, thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vắc xin mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên (với các trường hợp đủ thời gian tiêm nhắc lại) hoàn thành trước 31/3/2022; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc xin. Đảm bảo kịp thời kinh phí và các điều kiện cần thiết cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời tiếp tục vận động hỗ trợ cho ngành y tế để đảm bảo phòng chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông đề cao cảnh giác với dịch bệnh và tham gia tiêm chủng, nhất là trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Nghiên cứu, đề xuất các chính sách để tiếp tục hỗ trợ người lao động ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19./.

Triệu Tuyên