Thống nhất về quy trình và mức đóng hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ, dân phố

( Cập nhật lúc: 09/04/2022  )

Sáng ngày 06/4/2022, UBND tỉnh tiếp tục tổ chức cuộc họp thống nhất về quy trình và mức đóng hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ, dân phố theo Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của HĐND tỉnh quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; ở thôn, tổ dân phố, tổ nhân dân, tiểu khu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (viết tắt là Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND).

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Cuộc họp do đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Đồng chí Lường Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính kiêm Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng tham dự cuộc họp.

Trên cơ sở nội dung đã thống nhất tại cuộc họp ngày 14/01/2022, tại cuộc họp này, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ đã báo cáo cụ thể về số lượng người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; dự kiến số kinh phí sẽ thực hiện hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND và các phương án đối với từng mức đóng bảo hiểm cụ thể. Theo đó, số người đã được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị định số 146/2018/NĐ-VP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế là 2717 người; số người đã được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND là 489 người; số người chưa được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND là 240 người.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, các thành viên tham dự cuộc họp thống nhất hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố (bằng 4,5% mức lương cơ sở), vì phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách tỉnh và đảm bảo tính pháp lý.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ tham mưu sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn số 489/HĐ-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh về hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND để bảm bảo việc thực hiện thống nhất trên toàn tỉnh./.

Thu Sa, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh