Cử tri ủng hộ thành lập thị trấn Vân Tùng, Ngân Sơn, Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 16/03/2022  )

(Chinhphu.vn) - Đề án thành lập thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã được đông đảo cử tri ủng hộ.

Một góc xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, UBND xã Vân Tùng đã tổ chức lấy ý kiến cử tri về thành lập thị trấn Vân Tùng từ ngày 1- 3/3/2022 tại 8 thôn, khu của xã. Kết quả, có 2.122/2.411 cử tri đồng ý với Đề án, đạt tỷ lệ 88,01%.

Xã Vân Tùng là trung tâm văn hoá, chính trị của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cách trung tâm thành phố Bắc Kạn khoảng 65 km về phía Bắc theo Quốc lộ 3 Hà Nội - Cao Bằng.

Cùng với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa trên địa bàn các xã trong toàn huyện, xã Vân Tùng với lợi thế là trung tâm huyện lỵ đã chuyển dịch sang sản xuất công nghiệp, dịch vụ và du lịch với tốc độ tăng trưởng, phát triển cao. Ngày 11/11/2013, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Quyết định số 1955/QĐ-UBND công nhận xã Vân Tùng là đô thị loại V.

Sau hơn 8 năm được công nhận đô thị loại V, đến nay, khu vực này đã hình thành diện mạo của một đô thị mới có sự kết hợp giữa yếu tố của kiến trúc truyền thống và những nét của đô thị hiện đại. Các dự án bước đầu đi vào sản xuất đã và đang làm cho khu vực trung tâm xã ngày càng trở nên phát triển. Kinh tế - xã hội đã có bước phát triển nhanh, bền vững. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Thu ngân sách trên địa bàn Vân Tùng hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Văn hóa - xã hội có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ trong khu vực rất phát triển, thuận lợi cho giao thương, trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong vùng kết nối với Quốc lộ 3, tuyến đường Hồ Chí Minh đi Cao Bằng tránh trung tâm xã.

Trên địa bàn xã Vân Tùng hiện có các cơ sở Giáo dục, Y tế, Bưu điện, Viễn thông, Ngân hàng, trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các cơ quan thuộc ngành dọc của huyện.

Theo Đề án, thị trấn Vân Tùng sẽ được thành lập trên cơ sở toàn bộ 51,11 km2 diện tích đất tự nhiên và 6.346 dân số của xã Vân Tùng (bao gồm quy đổi). Thị trấn Vân Tùng sau khi thành lập gồm có 8 khu, tổ dân phố. Địa giới hành chính của thị trấn Vân Tùng giữ nguyên hiện trạng của xã Vân Tùng hiện nay.

Việc thành lập thị trấn Vân Tùng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của huyện Ngân Sơn nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư để phát triển huyện Ngân Sơn tương xứng hơn với tiềm năng và lợi thế sẵn có của địa phương. Trên cơ sở đó thiết lập mô hình chính quyền mới, tương xứng với chính quyền đô thị để thực hiện chức năng phù hợp với tính chất và trình độ đô thị hóa trên địa bàn.

Mời bạn đọc xem toàn văn kết quả lấy ý kiến cử tri việc thành lập thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn tại đây.

Huy Nhân (Sưu tầm)
Theo Chinhphu.vn