Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

( Cập nhật lúc: 16/08/2023  )

Chiều 15/8, tiếp tục Phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có các vị đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tại địa phương.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Tại phiên họp đã có 26 đại biểu chất vấn, 03 đại biểu tranh luận đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và một số vấn đề liên quan đến trách nhiệm của các Bộ trưởng Bộ Công Thương, Y tế, Tài chính. Nội dung được đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn xoay quanh các vấn đề: (1) Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản (thị trường đầu ra bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, một số mặt hàng nông sản chủ lực bị rớt giá, thu nhập, đời sống của người nông dân bị ảnh hưởng...); (2) Hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản; (3) Việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi diện tích đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu gạo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận các đại biểu Quốc hội từ kinh nghiệm hoạt động của mình đã chuẩn bị kỹ các câu hỏi có chất lượng, phản ánh sát thực tế và đời sống, nguyện vọng của cử tri; thực hiện đầy đủ các quy định về cách thức chất vấn, trao đổi, tranh luận, đảm bảo đúng thời gian quy định. Các Bộ trưởng và Trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn, với tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách đã giải trình làm rõ thực trạng và đề xuất được nhiều giải pháp đối với các vấn đề chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn, tán thành và ghi nhận các giải pháp, cam kết tại phiên chất vấn này. Kết thúc phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để làm cơ sở thực hiện và giám sát./.

Triệu Tuyên