Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp

( Cập nhật lúc: 16/08/2023  )

Sáng 15/8/2023, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Phiên chất vấn được tổ chức tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết nối truyền hình trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có các vị đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tại địa phương.

Nội dung được đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn Bộ trưởng xoay quanh các vấn đề: (1) Việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các dự án, dự thảo Chính phủ trình Quốc hội; giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ; (2) Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành, nội dung chồng chéo, mâu thuẫn và những hạn chế, sai phạm trong việc ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; (3) Thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Hồ Thị Kim Ngân nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Từ điểm cầu trực tuyến tại tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Hồ Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết vai trò và trách nhiệm của Bộ trưởng, của ngành trong việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, Nghị quyết số 27 là sự tiếp tục của quá trình tư duy, tiếp nối nhận thức về pháp luật, thể chế; thể hiện những quan điểm chung của Đảng, tiếp cận dần với kỹ thuật pháp lý, kỹ thuật xây dựng pháp luật của quốc tế… Thực hiện Nghị quyết 27 này, Bộ Tư pháp cùng các cơ quan đã ban hành chương trình, kế hoạch hành động và đến nay cơ bản bám sát tiến độ, kế hoạch đề ra. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tham mưu và triển khai thực hiện, cụ thể hóa các nội dung nghị quyết theo kế hoạch.

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã có 28 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 05 đại biểu phát biểu tranh luận với 43 vấn đề, câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Cùng Bộ trưởng Bộ Tư pháp trả lời chất vấn có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Lê Minh Trí trả lời các câu hỏi của đại biểu.

Triệu Tuyên