ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội nghị bồi dưỡng “Kỹ năng phân tích chính sách đối với một số vấn đề liên quan đến xã hội hóa trong lĩnh vực tài nguyên nước”

( Cập nhật lúc: 08/08/2023  )

Trong 2 ngày (03 và 04/8/2023), tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng “Kỹ năng phân tích chính sách đối với một số vấn đề liên quan đến xã hội hóa trong lĩnh vực tài nguyên nước” cho hơn 140 đại biểu Quốc hội khóa XV và công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND của 41 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội nghị có đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách; đại biểu Hà Sỹ Huân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại biểu Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn.

Hội nghị tập huấn gồm 4 chuyên đề: (1) Tổng quan về xã hội hóa trong lĩnh vực tài nguyên nước; (2) Phân tích chính sách bảo vệ và phát triển nguồn nước theo phương thức xã hội hóa; (3) Kỹ năng phân tích chính sách một số vấn đề liên quan đến tài chính về tài nguyên nước; (4) Kỹ năng phân tích chính sách các vấn đề liên quan đến khai thác, sử dụng tài nguyên nước dưới góc độ xã hội hóa. Trong đó, tập trung vào một số kỹ năng cơ bản trong quy trình lập pháp giúp các đại biểu tham gia góp ý vào dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tích cực tham gia ý kiến phân tích chính sách bảo vệ và phát triển nguồn nước theo phương thức xã hội hóa

Hội nghị cung cấp cho các đại biểu khái niệm, đặc điểm của an ninh nguồn nước; thực trạng an ninh nguồn nước; kinh nghiệm quốc tế trong bảo đảm an ninh nguồn nước (Trung Quốc, Hàn Quốc, Israel, Ôt-xtray-lia, Nam Phi). Ngoài ra, hội nghị còn là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội khóa trước trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với đại biểu đương nhiệm về những vấn đề liên quan đến phân tích chính sách đối với xã hội hóa trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) được xem xét, thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, dự kiến được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2023). Hội nghị lần này cung cấp cho các đại biểu cách nhìn tổng thể về thực trạng tài nguyên nước ở Việt Nam, các vấn đề đặt ra và kinh nghiệm xã hội hóa việc khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước của một số quốc gia trên thế giới… để cung cấp thêm cho ĐBQH các cơ sở, căn cứ tham gia tích cực, hiệu quả vào việc hoàn chỉnh dự án luật trong thời gian tới.

Ái Vân