Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát một số trường học tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 21/09/2024  )

Sáng ngày 17/9/2024, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát trường Tiểu học Bình Trung và trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bình Trung về việc quản lý, sử dụng khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục và thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo các nghị quyết HĐND tỉnh.

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc tại Trường Tiểu học Bình Trung

Đoàn giám sát do đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

Theo báo cáo của trường Tiểu học Bình Trung, đội ngũ giáo viên của nhà trường cơ bản đã đủ về số lượng và đáp ứng yêu cầu chuyên môn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Từ năm 2019 đến nay, có 14 giáo viên của nhà trường tự chi trả kinh phí đào tạo đại học; tuy nhiên, nhà trường chưa xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ để hỗ trợ chi phí cho các giáo viên khi tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 ban hành quy định mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong nước do ngân sách địa phương đảm bảo. Đối với việc thực hiện các khoản thu theo Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 07/12/2021 của HĐND tỉnh quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh, căn cứ tình hình thực tế và điều kiện của học sinh, nhà trường thực hiện thu một số khoản tối thiểu như tiền phô tô đề kiểm tra, tiền ăn (bao gồm tiền ăn của học sinh, tiền nấu và tiền trông trưa)… Các khoản thu đều được nhà trường công khai và phổ biến đến toàn thể phụ huynh để xin ý kiến, thống nhất thực hiện. Tuy nhiên, quá trình thực hiện việc thanh toán cho học sinh được hưởng chế độ bán trú theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ về quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn chưa kịp thời. Qua giám sát tại trường Tiểu học Bình Trung, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị nhà trường cân đối kinh phí của đơn vị, sớm xây dựng nội dung hỗ trợ công tác đào tạo, bồi dưỡng trong quy chế chi tiêu nội bộ để kịp thời hỗ trợ cho giáo viên có nhu cầu; thực hiện nghiêm công tác quản lý tài chính thu chi theo quy định; xem xét nghiên cứu mô hình trường bán trú cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Đối với những vướng mắc nhà trường đang gặp phải trong việc thực hiện thu tiền phô tô đề kiểm tra chưa đáp ứng yêu cầu thực tế và thanh toán chi phí hỗ trợ theo Nghị định 116, Đoàn giám sát sẽ có ý kiến trao đổi, làm việc với các cơ quan có liên quan.

Giám sát tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bình Trung, trên cơ sở báo cáo của nhà trường, các thành viên Đoàn giám sát nhận định: Công tác thông tin tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 07/12/2021 của HĐND tỉnh quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục và việc chi trả các chế độ có liên quan đang được nhà trường thực hiện tương đối tốt, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, phụ huynh học sinh. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng giáo viên được quan tâm, thực hiện; không có giáo viên vi phạm cam kết khi kết thúc chương trình đào tạo, bồi dưỡng. Tuy nhiên, cách thức thực hiện một số khoản thu dịch vụ và hỗ trợ mà nhà trường đang thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu về hạch toán thu chi theo quy định; chưa gắn trách nhiệm của nhà trường trong việc thực hiện... Đối với những khó khăn của nhà trường về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên... Đoàn giám sát tiếp thu sẽ có ý kiến cụ thể khi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo./.

Thu Sa.