Ban Pháp chế họp thẩm tra dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa X

( Cập nhật lúc: 20/09/2024  )

Sáng 19/9, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp thông qua kết quả thẩm tra dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa X. Tham dự có đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh và đại biện lãnh đạo các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Nội vụ. Đồng chí Lường Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh họp thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh

Tại kỳ họp thứ 22, Ban Pháp chế HĐND tỉnh được phân công thẩm tra dự thảo nghị quyết quyết định số lượng hợp đồng lao động thực hiện công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực giáo dục do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, năm học 2024-2025.

Theo nội dung Tờ trình của UBND tỉnh, tổng số biên chế giao cho các trường học là 6.852 biên chế; số biên chế có mặt tại thời điểm 05/9/2024 là 6.484 người; số biên chế chưa tuyển dụng là 368 biên chế, các trường học đã ký hợp đồng chuyên môn, nghiệp vụ trong số biên chế được giao để thực hiện nhiệm vụ là 325 người/368 biên chế. Theo định mức quy định tại các Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì cần phải có 7.537 biên chế bố trí cho các trường học để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ; còn thiếu theo định mức 685 biên chế (quản lý 11; giáo viên 148, nhân viên 526). Tổng số nhu cầu do các đơn vị đề xuất giao là 447 chỉ tiêu, chiếm 65,2% biên chế còn thiếu theo định mức.

Theo đó, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định số hợp đồng lao động thực hiện công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực giáo dục với tổng kinh phí thực hiện là 12 tỷ đồng, tương ứng 20,8% tổng biên chế thiếu theo định mức và dự kiến giao cho các bậc học như sau: Bậc mầm non: 47 chỉ tiêu; Bậc tiểu học: 20 chỉ tiêu; Bậc THCS: 67 chỉ tiêu; Bậc THPT: 09 chỉ tiêu.

Tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo và các cơ quan có liên quan giải trình, làm rõ một số nội dung trong tờ trình và dự thảo nghị quyết liên quan đến kinh phí ký hợp đồng lao động đối với từng trình độ đào tạo, số biên chế chưa tuyển dụng, số hợp đồng lao động trong biên chế được giao, những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện… Đại diện lãnh đạo các sở đã giải trình, làm rõ qua ý kiến của các đại biểu và thống nhất các nội dung tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lường Đức Thắng, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tham dự và thống nhất các nội dung thẩm tra dự thảo nghị quyết và yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoàn chỉnh dự thảo báo cáo thẩm tra.

Văn Thiện