Giám sát việc thực hiện các khoản thu và công tác đào tạo bồi dưỡng theo nghị quyết của HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 19/09/2024  )

Tiếp theo chương trình giám sát, chiều ngày 16/8/2024, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát việc quản lý, sử dụng khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục trong cơ sở công lập; thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang thực hiện theo các nghị quyết HĐND tỉnh tại trường Mầm non Vũ Muộn và Tiểu học và Trung học cơ sở Vũ Muộn, huyện Bạch Thông.

Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh quán triệt nội dung giám sát tại trường Mầm non Vũ Muộn, huyện Bạch Thông.

Tham gia đoàn giám sát có các thành viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Bạch Thông. Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc giám sát.

Trường Mầm non Vũ Muộn  được sáp nhập giữa trường Mầm non Cao Sơn và trường Mầm non Vũ Muộn với 44 trẻ nhà trẻ và 102 trẻ mẫu giáo. Nhà trường có 19 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó cán bộ quản lý là 03 người, giáo viên 12 người, nhân viên nuôi dưỡng 02 người và bảo vệ 01 người. Nhà trường chủ yếu thực hiện các khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục về dịch vụ ăn, ở bán trú buổi trưa đối với trẻ. Tại thời điểm giám sát, nhà trường không có giáo viên đi bồi dưỡng, đào tạo theo các Nghị quyết hiện hành của HĐND tỉnh.

Trên cơ sở báo cáo của nhà trường, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị nhà trường thực hiện đúng quy định về công tác quản lý tài chính đối với các khoản thu; làm rõ trong biên bản họp phụ huynh về các khoản thu hộ; nghiên cứu các quy định của Luật Đấu thầu để thực hiện theo quy định.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn giám sát đã làm việc với trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vũ Muộn về nội dung giám sát. Năm học 2023-2024, trường có 06 lớp tiểu học và 04 lớp trung học cơ sở với tổng số 248 học sinh. Nhà trường có 22 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó có 02 cán bộ quản lý, 18 giáo viên và 02 nhân viên.

Tại buổi làm việc, Ban Giám hiệu nhà trường đã phản ánh về một số khó khăn nhà trường đang gặp phải trong quá trình thực hiện các khoản thu như: Cơ sở vật chất chưa đáp ứng để tổ chức dịch vụ ăn, ở bán trú buổi trưa; mức thu dịch vụ phô tô đề kiểm tra còn thấp, chưa đủ để chi phô tô đề của các lớp 3, 4 và 5; phần lớn học sinh thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo nên việc thu một số khoản dịch vụ còn khó khăn; các hoạt động trải nghiệm, học ngoại ngữ chưa thực hiện được... Đối với việc thực hiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường có 04 giáo viên tham gia bồi dưỡng và đều đáp ứng yêu cầu chuyên môn theo yêu cầu.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chia sẻ với những khó khăn mà nhà trường đang gặp phải trong quá trình giảng dạy và học tập; đồng thời đề nghị nhà trường tiếp tục thực hiện tốt việc vận động học sinh đến trường; quan tâm tổ chức việc ăn bán trú cho học sinh, đồng thời thực hiện một số khoản thu theo đúng quy định về quản lý tài chính hiện hành; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để phụ huynh, người dân hiểu, cùng đồng hành với công tác giáo dục và đào tạo tại địa phương./.

Thu Sa