HĐND huyện Bạch Thông giám sát việc thực hiện một số tiêu chí nông thôn mới năm 2023

( Cập nhật lúc: 27/10/2023  )

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-HĐND ngày 12/9/2023 của Hội đồng nhân dân huyện Bạch Thông về việc giám sát việc thực hiện một số tiêu chí trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới, trong các ngày, từ ngày 24-26/10/2023, HĐND huyện đã tổ chức giám sát tại địa bàn huyện.Thành phần tham gia Đoàn giám sát có Thường trực HĐND huyện, Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Tài chính - Kế hoạch; Văn hóa - Thông tin; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Lao động - Thương binh xã hội huyện. Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn giám sát. Đoàn giám sát đã giám sát trực tiếp tại các xã: Mỹ Thanh, Lục Bình, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Vi Hương, giám sát gián tiếp đối với các xã còn lại trên địa bàn huyện.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Vi Hương

Đoàn giám sát đã xem xét việc chỉ đạo, điều hành thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; công tác tuyên truyền; phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Đánh giá kết quả thực hiện một số tiêu chí trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới. Trong đó, tập trung giám sát một số tiêu chí cụ thể, gồm: Tiêu chí 6 (Cơ sở vật chất văn hóa); Tiêu chí 10 (Thu nhập); Tiêu chí 11 (Nghèo đa chiều); Tiêu chí 12 (Lao động); Tiêu chí 17 (Môi trường và An toàn thực phẩm) trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn huyện từ tháng 03/2022 đến hết tháng 9/2023. Theo báo cáo của 05 xã được giám sát trực tiếp, đến tháng 10 năm 2023: Xã Vũ Muộn thực hiện đạt 10/19 tiêu chí; xã Sỹ Bình 13/19 tiêu chí; xã Lục Bình đã đạt 15/19 tiêu chí; xã Vi Hương đạt 14/19 tiêu chí; xã Mỹ Thanh đạt 9/19 tiêu chí. Theo đúng lộ trình phấn đấu thì xã Lục Bình và xã Vi Hương sẽ về đích nông thôn mới năm 2023, xã Sỹ Bình và xã Vũ Muộn về đích xã nông thôn mới năm 2024; xã Mỹ Thanh về đích xã nông thôn mới năm 2025.

Kết luận giám sát tại các xã được giám sát trực tiếp, ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả các xã đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới; sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các xã trong thực hiện Chương trình MTQG XDNTM; sự tham gia hưởng ứng, vào cuộc của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã và sự đồng lòng chung sức của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, qua giám sát vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Xã chưa có nhiều giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện Chương trình nông thôn mới. Công tác tuyên truyền của MTTQ và các đoàn thể chưa thật sự đạt kết quả. Nhận thức của người dân trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới có mặt còn hạn chế. Nguồn lực để xây dựng nông thôn mới ở cơ sở chưa nhiều. Xuất phát điểm của các xã trong xây dựng nông thôn mới thấp vì vậy ảnh hưởng đến tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn; việc huy động sự tham gia, đóng góp của doanh nghiệp, người dân còn khó khăn, hạn chế…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới đề nghị cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo và ban hành nghị quyết chuyên đề về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024; tăng cường giám sát việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, trong đó tập trung giám sát các nội dung thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn; tăng cường chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí NTM bảo đảm chất lượng, hiệu quả, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch năm 2024 đã đề ra. MTTQ và các đoàn thể xã tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện NTM; trước hết là thực hiện những tiêu chí không cần đến kinh phí như: chỉnh trang nhà cửa, phân loại rác, vệ sinh môi trường...Cán bộ, công chức xã phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu thực hiện có hiệu quả tiêu chí nông thôn mới.

Nguyễn Văn Hùy - Văn phòng HĐND&UBND huyện Bạch Thông