Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND huyện Na Rì

( Cập nhật lúc: 15/12/2023  )

Sáng ngày 14/12/2023, tại Hội trường lớn Nhà khách huyện, HĐND huyện Na Rì đã tổ chức kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ), HĐND huyện XX, nhiệm kỳ 2021-2023 để xem xét các nội dung thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban MTTQVN huyện Na Rì. Các đồng chí: Nông Văn Nguyên, Chủ tịch HĐND huyện; Mã Thị Hường, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Trong phiên làm việc đầu tiên, kỳ họp đã được nghe 08 báo cáo, 01 Tờ trình của UBND huyện; 01 Thông báo tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQVN huyện và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện về các báo cáo, tờ trình của UBND huyện.

Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2023 của huyện Na Rì cho thấy: Trong năm còn gặp không ít khó khăn nhưng huyện ta đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nên kinh tế tiếp tục phát triển an sinh xã hội đảm bảo, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Cơ bản các chỉ tiêu sản xuất nông, lâm nghiệp, thu ngân sách, lao động việc làm, công tác giảm nghèo đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; ước thu ngân sách đạt trên 111% so với chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao, xếp thứ 2 trong toàn tỉnh; tỷ lệ giải ngân đứng thứ 03 so với các huyện, thành phố; diện tích trồng rừng mới đạt trên 122%; chỉ số cải cách hành chính năm 2022 xếp loại tốt; toàn huyện có 27 sản phẩm OCOP, trong đó có 01 sản phẩm 5 sao và 26 sản phẩm 3 sao; các đề án, dự án phát triển nông nghiệp năm 2023 như các mô hình sản xuất nông nghiệp, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa… được huyện triển khai có hiệu quả.

Toàn cảnh kỳ họp.

Hoạt động của HĐND huyện cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Tổ chức thành công 07 kỳ họp, ban hành 46 nghị quyết thuộc thẩm quyền. HĐND, Thường trực và các Ban HĐND huyện đã tổ chức thực hiện 16 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề. Nội dung giám sát được lựa chọn là những vấn đề quan trọng, được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm như: Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; công tác quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa; việc thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực kiểm soát thủ tục hành chính; công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm; quản lý, sử dụng một số quỹ nhân đạo, từ thiện; việc thực hiện và quản lý quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại các xã trên địa bàn; tình hình hoạt động của các hợp tác xã; việc thực hiện các kiến nghị về công tác bảo vệ môi trường và việc thực hiện các tiêu chí đối với các xã, thôn trong lộ trình kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới…

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phối hợp tổ chức thực hiện của Đảng bộ, chính quyền các cơ quan, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Na Rì. Các vị đại biểu HĐND huyện đã làm tốt nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân, luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Hoàng Thu Trang đề nghị HĐND, Thường trực và các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND huyện thảo luận sâu về các giải pháp khắc phục những tồn tại, xây dựng lộ trình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tại các kỳ họp; quan tâm, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát theo Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu trong hoạt động thảo luận, giải trình, chất vấn và quyết định... để HĐND huyện Na Rì trở thành “điểm sáng”, “tiêu biểu” trong hoạt động của HĐND các huyện, thành phố.

Theo chương trình kỳ họp, buổi chiều cùng ngày, HĐND huyện Na Rì thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do HĐND huyện bầu; tiếp tục nghe các Tờ trình dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND huyện trình kỳ họp và tổ chức thảo luận tổ. Dự kiến sáng ngày 15/12/2023, HĐND huyện Na Rì tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với Trưởng các phòng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính – Kế hoạch; Kinh tế và Hạ tầng; Trưởng Công an huyện và Chủ tịch UBND huyện; xem xét thông qua 10 nghị quyết thuộc thẩm quyền và bế mạc kỳ họp./.

Thu Sa