Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Pác Nặm giám sát thực hiện Dự án 1 thuộc CTMTQ phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN

( Cập nhật lúc: 31/10/2023  )

Trong các ngày 25, 26/10/2023, Đoàn giám sát của Ban KT-XH HĐND huyện do ông Hoàng Văn Cầm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022 và năm 20233 tại một số xã: Cao Tân, Công Bằng, Bằng Thành.

Trưởng Đoàn giám sát trao đổi trực tiếp với Lãnh đạo xã Công Bằng và hộ gia đình

Qua giám sát cho thấy, UBND các xã đã kịp thời chỉ đạo tổ chức triển khai, thực hiện các Chương trình MTQG nói chung đảm bảo theo quy định, trong đó đối với Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt  (thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN), ban hành các kế hoạch, quyết định phân công thành viên Ban chỉ đạo phụ trách địa bàn thôn để triển khai thực hiện chương trình,….. các ban ngành, đoàn thể của xã đã cụ thể hóa nội dung theo ngành, lĩnh vực để tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các nội dung được phân công phụ trách.

Tuy nhiên trong chỉ đạo thực hiện, một số nội dung vẫn còn chậm được triển khai thực hiện hỗ trợ cho người dân như: Quy trình, thủ tục thực hiện các bước theo Luật đấu thầu còn rầm rà, mất nhiều thời gian, dẫn đến đối tượng được hưởng lợi chậm như nội dung hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân; một số chủ đầu tư ở cấp xã cũng chưa xác định việc thực hiện công tác đấu thầu hay chỉ thầu đối với nội dung đang thực hiện ở cơ sở, mặc dù đã được cơ quan chuyên môn huyện phối hợp với cơ quan cấp trên (Sở Tài chính) tổ chức hướng dẫn và tháo gỡ thực hiện.

Tại các buổi làm việc, các xã đề xuất, kiến nghị với Đoàn giám sát để kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét tăng mức hỗ trợ cho người dân, để người dân có điều kiện thực hiện nhà ở theo tiêu chí đảm bảo "3 cứng".

Kết thúc buổi làm việc, ông Hoàng Văn Cầm, Trưởng ban KT-XH đã đánh giá cao kết quả đã được, đồng thời đề nghị UBND các xã tích cực hơn nữa trong quá trình phối hợp tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, nhất là những nội dung hỗ trợ đến đối tượng thụ hưởng được kịp thời, có hiệu quả. Các ý kiến, kiến nghị của các xã về những khó khăn, vướng mắc, Đoàn tiếp thu, tổng hợp để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét./.

Dương Thị Thuyên, Ban KT-XH HĐND huyện Pác Nặm