Ban Pháp chế HĐND huyện Chợ Đồn giám sát việc triển khai thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự

( Cập nhật lúc: 25/09/2024  )

Sáng 24/9, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Triệu Quang Duy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự từ năm 2022 đến năm 2024 tại UBND các xã: Yên Thịnh, Yên Thượng.

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện làm việc tại UBND xã Yên Thịnh

Qua giám sát cho thấy, trong thời gian từ 01/01/2022 đến 30/6/2024, UBND xã các xã Yên Thịnh, Yên Thượng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, đã xây dựng kế hoạch và các văn bản về công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác quân sự địa phương; triển khai thực hiện việc đăng ký, quản lý số lượng, chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ trên địa bàn; theo dõi, quản lý chặt chẽ các công dân thuộc diện tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo đúng Luật. Công tác giao nhận quân hàng năm đều đảm bảo đủ quân số, chất lượng và trình độ. Bên cạnh đó, các xã đã quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà, góp phần động viên tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ.

Tuy nhiên, việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự tại các xã Yên Thịnh, Yên Thượng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự hiệu quả chưa cao nên nhận thức về nghĩa vụ, trách nhiệm trong thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự của một số người dân còn hạn chế. Ngoài ra, số công dân trong độ tuổi nhập ngũ đi học, đi làm ăn xa, xuất khẩu lao động ngày càng nhiều do đó cũng tác động, ảnh hưởng phần nào đến công tác tuyển quân trong năm của các đơn vị.

Trao đổi tại buổi giám sát, ông Triệu Quang Duy, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân các xã Yên Thịnh, Yên Thượng tăng cường công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các văn bản liên quan đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; rà soát, quản lý chặt chẽ nguồn sẵn sàng nhập ngũ và các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện thuận lợi để quân nhân hoàn thành quân sự trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống…kiên quyết xử lý nghiêm đối với những thanh niên vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự nhằm đảm bảo sự công bằng trong thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh việc giám sát trực tiếp, Đoàn giám sát thực hiện giám sát gián tiếp đối với các xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện với mục đích thông qua hoạt động giám sát nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Luật nghĩa vụ Quân sự trên địa bàn huyện, đồng thời, kiến nghị các biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế kịp thời nhằm nâng cao hơn nữa việc triển khai, thực hiện Luật nghĩa vụ Quân sự trong thời gian tới tại địa phương./.

Ma Thị Oanh, Ban Pháp chế HĐND huyện Chợ Đồn