Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi)

( Cập nhật lúc: 12/11/2023  )

Chiều 10/11, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại Tổ cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV để góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).

ĐBQH Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn góp ý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Với quan điểm nhất trí cao với sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Thủ đô theo Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đề nghị cần rà soát thật kỹ các quy định về văn hóa để phù hợp với quy định của Luật Di sản văn hóa và Luật Thể dục thể thao để có chính sách đãi ngộ những người có tài năng suất sắc, nắm giữ, truyền dạy và phát huy những giá trị di sản văn hóa phi vật thể, cũng như khuyến khích vận động viên có thành tích cao, đồng thời đại biểu cũng đồng ý với quy định HĐND thành phố Hà Nội sẽ ban hành Nghị quyết mức chi cho phát triển văn hóa, thể thao cao hơn định mức chi của Trung ương theo khả năng cân đối ngân sách của địa phương. Bên cạnh đó, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân đề nghị cần cụ thể hóa chính sách phát triển hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dự thảo luật theo đúng tinh thần Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị là xây dựng hệ thống y tế tiên tiến tiếp cận trình độ công nghệ thế giới. Ngoài ra, đại biểu đề nghị cần quy định thể hiện rõ trong dự thảo luật nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ phát triển hệ thống đường sắt đô thị để giảm tải ùn tắc giao thông.

Tổ thảo luận số 3 gồm các Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, Nghệ An, Quảng Ngãi

Thảo luận về dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn cho biết, dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi) hiện quy định khi cá nhân, tổ chức khi yêu cầu cấp bản sao tài liệu lưu trữ, chứng thực tài liệu lưu trữ phải nộp lệ phí. Tuy nhiên, đối chiếu với Luật Phí, lệ phí năm 2015 thì không có quy định về nội dung này, do đó đề nghị cần rà soát, sửa đổi cho phù hợp, thống nhất với luật hiện hành, nếu cần thiết thì đề nghị bổ sung nội dung này vào Danh mục phí, lệ phí kèm theo Luật Phí, lệ phí. Về kho lưu trữ số quy định tại khoản 4 Điều 34, đại biểu đề nghị có rà soát, đánh giá trong mối quan hệ với quy định cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số trong Luật Công nghệ thông tin để đảm bảo tính thống nhất. Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Thị Huế Đề nghị cần cân nhắc quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của những người đứng đầu các cơ quan có thẩm quyền trong việc phát huy giá trị tài liệu lưu trữ. Đồng thời, đề nghị bổ sung thêm các quy định rõ hơn quyền, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân ký gửi, hiến tặng tài liệu lưu trữ và cơ quan, tổ chức nhận ký gửi, hiến tặng tài liệu cho Lưu trữ lịch sử như: tổ chức, cá nhân ký gửi tài liệu có quyền đề nghị được nhận lại tài liệu lưu trữ; không được ký gửi, hiến tặng tài liệu lưu trữ quý, hiếm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài...

Ái Vân