ĐBQH tỉnh Bắc Kạn sôi nổi tham gia thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội

( Cập nhật lúc: 24/10/2022  )

Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận tại Tổ về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương; việc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy phát biểu thảo luận tại Tổ

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn thảo luận tại Tổ số 03 cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Hà Giang, Gia Lai và Ninh Thuận. Các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh Bắc Kạn đã tham gia thảo luận sôi nổi với nhiều vấn đề từ thực tiễn do cử tri trong tỉnh phản ánh.

Tham gia thảo luận tổ, đại biểu Nguyễn Thị Thủy, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn nêu vấn đề về việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc chuyển sang khu vực tư và đề nghị Chính phủ xem xét kỹ, đánh giá đúng và đủ các nguyên nhân của tình trạng này từ đó có giải pháp phù hợp. Đại biểu Thủy cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế quyết liệt chỉ đạo xử lý các vấn đề về thiếu thuốc y tế, trang thiết bị y tế có nguyên nhân từ các quy định của văn bản quy phạm pháp luật; đề nghị Bộ Y tế đánh giá kỹ vấn đề tự chủ tại các bệnh viện để tìm ra cơ chế, giải pháp mới nhằm thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho người dân; có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong vấn đề liên doanh, liên kết trong khám chữa bệnh.

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân phát biểu thảo luận tại Tổ

Đối với các vấn đề về giáo dục, đại biểu Thủy đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đóng góp kinh phí tại các trường học hiện nay; đảm bảo chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ tại các viện, trường. Đại biểu cũng đề nghị Bộ Công an xem xét, đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra các điều kiện phòng cháy, chữa cháy của các cơ sở kinh doanh karaoke; tăng cường nắm tình hình để quản lý tốt việc lao động người Việt Nam đi lao động tự do ở nước ngoài.

Tham gia phát biểu tại Tổ, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách của tỉnh đề nghị: Cần quy định rõ trong nghị quyết của Quốc hội về thời gian thực hiện cải cách tiền lương; Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đánh giá rất kỹ về cách thức tuyển sinh, cơ hội việc làm sau đào tạo của học sinh, sinh viên; Chính phủ cần đánh giá kỹ việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính năm 2022; việc thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đối với người dân ở các xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đại biểu Hà Sỹ Huân phát biểu thảo luận tại Tổ

Đại biểu Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  của tỉnh đề nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian giải ngân nguồn vốn sự nghiệp các Chương trình mục tiêu quốc gia; đề nghị phân cấp mạnh cho địa phương trong thực hiện một số nhiệm vụ như chuyển mục đích sử dụng đất, rừng tự nhiên hiện nay thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; rà soát lại các định mức chi trả cho công tác bảo vệ và phát triển rừng để người dân tại các địa phương có diện tích che phủ rừng lớn bảo đảm cuộc sống từ rừng, cần ban hành cơ chế để người dân trồng cây đa mục đích dưới tán rừng.

Đại biểu Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn đề nghị Chính phủ báo cáo rõ nguyên nhân quy hoạch quốc gia chưa được ban hành; đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá về di chứng của bệnh Covid-19 đến sức khỏe con người, từ đó có khuyến cáo cho người dân;...

Lục Thúy