Hội nghị lấy ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

( Cập nhật lúc: 13/10/2022  )

Sáng 13/10/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị địa phương đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Hồ Thị Kim Ngân chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBMTTQVN tỉnh, các sở, ngành, UBND một số xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn và một số cộng tác viên pháp luật của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thanh Oai - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị

Theo Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2022, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2022) và theo dự kiến, dự án Luật được xác định trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua tại 03 kỳ họp.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 245 điều, trong đó giữ nguyên 28 điều; sửa đổi, bổ sung 184 điều; bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều, với nhiều nội dung quy định đã thể chế các định hướng trong Văn kiện Đại hội Đảng Khóa XIII, các Nghị quyết, kết luận của Đảng, của Quốc hội, đặc biệt đã thể chế hóa 03 mục tiêu tổng quát, 06 mục tiêu cụ thể, 06 nhóm giải pháp và 08 nhóm chính sách lớn tại Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn, phù hợp với xu thế phát triển.

Tại hội nghị đã có 20 lượt đại biểu phát biểu ý kiến, vừa nêu những bất cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Đất đai năm 2013, vừa tham gia góp ý đối với nội dung của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Nghiên cứu báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai và từ hoạt động thực tiễn tại địa phương, các đại biểu đều đồng tình cao với việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 và mong muốn Luật sửa đổi sẽ khắc phục được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và bổ sung các quy định mới phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Một trong những nội dung được đại biểu quan tâm thảo luận đó là liên quan đến việc định giá đất đảm bảo phù hợp với giá của thị trường. Các đại biểu cho rằng, quan điểm sửa đổi quy định như vậy là rất phù hợp với thực tế hiện nay, tránh thiệt thòi cho người bị thu hồi đất. Tuy nhiên, có đại biểu cũng băn khoăn về phương pháp định giá đất theo thị trường làm sao để chính xác và đáp ứng đúng theo quan điểm sửa đổi Luật, vì hiện nay các phương pháp khảo sát, thu thập thông tin giá đất trên thị trường cũng chưa thực sự chính xác và còn gặp nhiều khó khăn.

Việc xử lý tài sản trên đất bị thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai cũng là nội dung được các đại biểu đề nghị xem xét nghiên cứu bổ sung quy định trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này. Vì thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh đang vướng mắc một số trường hợp như vậy, nhưng chưa xử lý được. Do đó, đại biểu đề nghị sửa đổi theo hướng xử lý như quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo cần rà soát, đối chiếu cụ thể các nội dung để đảm bảo tính thống nhất giữa quy định của Luật Đất đai với các quy định pháp luật khác, ví dụ như tại khoản 2 Điều 27 dự thảo Luật quy định: “Hội đồng nhân dân các cấp thực hiện quyền thông qua quy hoạch sử dụng đất của địa phương mình trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...”, tuy nhiên tại Điều 33 Luật Tổ chức chính quyền địa phương không giao thẩm quyền cho Hội đồng nhân dân cấp xã quyền thông qua quy hoạch sử dụng đất của địa phương hay liên quan đến việc thu hồi đất đai khi thực hiện các dự án theo Luật Đấu thầu; có ý kiến đề nghị cần sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai để đảm bảo tính minh bạch, công khai...

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Hồ Thị Kim Ngân tiếp thu toàn bộ các ý kiến phát biểu tại hội nghị để tổng hợp và làm tư liệu cho các đại biểu Quốc hội nghiên cứu, phát biểu thảo luận tại kỳ họp, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục quan tâm nghiên cứu và cho ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)./.

Triệu Tuyên