Hội thảo “Bảo đảm tính thống nhất của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đối với một số Luật có liên quan”

( Cập nhật lúc: 17/10/2022  )

Ngày 14/10/2022, tại thành phố Hòa Bình, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Bảo đảm tính thống nhất của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với một số luật có liên quan”. Đồng chủ trì hội thảo: Ông Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; bà Trần Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu khai mạc

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, đại biểu Quốc hội, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND một số tỉnh, thành phố phía Bắc và đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ngành của tỉnh Hòa Bình. ĐBQH tỉnh Bắc Kạn có bà Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố tham dự.

Phát biểu khai mạc, Ông Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh: Với vị trí trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, Luật Đất đai là đạo luật hết sức quan trọng, có mối quan hệ chặt chẽ và ảnh hưởng lớn đến việc thực thi quy định của nhiều luật khác và là đạo luật phức tạp, tác động đến mọi mặt của đời sống. Với nhiệm vụ được giao tham gia thẩm tra về: tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của dự án luật với hệ thống pháp luật; quy định về nguyên tắc áp dụng Luật Đất đai; các quy định của dự thảo luật liên quan đến địa giới hành chính, việc quản lý, sử dụng đất ở, đất xây dựng khu chung cư, việc xử lý chuyển tiếp. Trong đó, nội dung thẩm tra về tính thống nhất có trọng tâm: Sự thống nhất về nội dung giữa quy định trong dự thảo luật với các luật, nghị quyết hiện hành, giữa các quy định trong dự thảo luật với nhau; sự thống nhất về kỹ thuật văn bản.

Tại hội thảo, các chuyên gia và đại biểu đã trình bày, trao đổi và thảo luận về nhiều nội dung liên quan đến tính thống nhất của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với các quy định của pháp luật có liên quan, trong đó tập trung vào các văn bản điều chỉnh lĩnh vực dân sự, nhà ở, đầu tư, xây dựng, quy hoạch...Với từng vấn đề đều có sự phân tích và so sánh từ lý luận đến thực tiễn để đề xuất, kiến nghị nội dung sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ tổng hợp và rút ra những ý kiến có giá trị để góp phần đảm bảo tính thống nhất của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trong hệ thống pháp luật, nâng cao chất lượng của dự thảo Luật khi trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua./.

Triệu Tuyên