Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri chuyên đề với các Hợp tác xã tại huyện Ba Bể

( Cập nhật lúc: 10/10/2022  )

Sáng 07/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại huyện Ba Bể để lấy ý kiến đối với dự án Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác. Tham gia tiếp xúc cử tri có đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, các đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Thị Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn. Đồng chí Phạm Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng tham gia hội nghị. Cử tri tham dự hội nghị gồm đại diện các Hợp tác xã trên địa bàn huyện và các phòng, ban chuyên môn liên quan của UBND huyện Ba Bể.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao đổi tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo dự kiến nội dung kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV và một số vấn đề cần tập trung thảo luận cho ý kiến đối với dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác, đại diện các Hợp tác xã và các phòng chuyên môn của UBND huyện đã có những ý kiến góp ý cụ thể đối với sự cần thiết ban hành Luật, tên gọi của dự thảo Luật, một số điều khoản cụ thể và có nhiều kiến nghị nhằm nâng cao hơn chất lượng hoạt động của các hợp tác xã.

Đối với tên gọi của dự thảo Luật, vẫn có hai loại ý kiến khác nhau giữa phương án giữ nguyên tên Luật Hợp tác xã như hiện hành và tên gọi Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác như dự thảo sửa đổi để bao quát hết các loại hình kinh tế tập thể. Đối với các nội dung cụ thể của dự thảo Luật như quy định về kiểm toán, về mô hình quản  trị HTX,… các ý kiến cũng phân tích, đánh giá sự phù hợp của quy định trên thực tế; đồng thời phản ánh một số khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước; về việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực đối với các hợp tác xã; hỗ trợ về kỹ thuật,…

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã trao đổi, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để xem xét tham gia ý kiến góp ý đối với dự án Luật tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV sắp tới.

Lục Thúy