Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tích cực chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV

( Cập nhật lúc: 19/10/2022  )

Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV sẽ trọng thể khai mạc vào ngày 20/10 tại Nhà Quốc hội và dự kiến bế mạc vào ngày 15/11/2022. Với 21 ngày làm việc tập trung, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng với khối lượng công việc rất lớn.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Thường trực HĐND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh và sở, ban, ngành, địa phương trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 7 dự án luật khác quyết định nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia.

Về hoạt động lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) và 3 dự thảo nghị quyết về: Ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến với 7 dự án luật gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự. Trong đó, có những dự án luật, dự thảo nghị quyết nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo cử tri và Nhân dân.

Về hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023; xem xét việc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Quốc hội sẽ nghe Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4 và nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cũng trong Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021”.

Nhiều nội dung quan trọng của Kỳ họp đã được Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chuẩn bị kỹ lưỡng

Đề chuẩn bị tốt cho kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã chủ động bám sát diễn biến các Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sớm định hướng, triển khai các hoạt động chuẩn bị nội dung theo Chương trình kỳ họp.

Trước đó, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 02 cuộc giám sát chuyên đề tại địa phương về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường và công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện. Qua giám sát, Đoàn đã đánh giá, chỉ ra những kết quả đạt được, làm rõ những hạn chế, tồn tại để đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về khai thác khoáng sản và khai thác công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị Quốc hội và các cơ quan trung ương hoàn thiện hệ thống các chính sách, pháp luật liên quan.

Theo thông lệ trước kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho ĐBQH tiếp xúc với hơn 500 cử tri tại 8 xã, phường, thị trấn trong tỉnh để kịp thời nắm bắt và chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương và địa phương.

Công tác chuẩn bị cho các dự án luật được Đoàn ĐBQH tỉnh tiến hành từ sớm, trên tinh thần cầu thị với nhiều hình thức như lấy ý kiến bằng văn bản, tổ chức hội nghị, tiếp xúc cử tri chuyên đề, khảo sát tại các địa phương, cơ sở để thu thập nhiều ý kiến góp ý từ thực tiễn cuộc sống. Trong các dự án Luật được trình ra Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp này, có dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) nhận được rất nhiều sự quan tâm của cử tri và Nhân dân. Theo đó, Đoàn đã tổ chức 02 cuộc khảo sát và 01 hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); 3 hội nghị TXCT chuyên đề lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Cùng với đó, Đoàn đã tổ chức các hội nghị lấy ý kiến đối với 6 dự án luật là: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Đồng thời, gửi văn bản lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan đối với các dự án luật khác. Qua đó, Đoàn đã tiếp thu được thêm nhiều thông tin quan trọng để các ĐBQH nghiên cứu, thảo luận tại kỳ họp lần này.

Để kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật từ địa phương, trước khi tham dự kỳ họp thứ Tư, Đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh và sở, ban, ngành, địa phương để nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước và tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật trên địa bàn tỉnh để thu thập thông tin làm cơ sở kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh và khu vực trong thời gian tới.

Với tinh thần chủ động và tích cực, phát huy trách nhiệm Người đại biểu nhân dân, các vị ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tiếp tục thực hiện vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với cử tri và nhân dân, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ cho thành công chung của Quốc hội./.

Ái Vân