Tiếp tục thực hiện việc xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 04/07/2023  )

Đây là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4138/UBND-NCPC ngày 03/7/2023. Theo đó, để phong trào thi đua, việc xây dựng điển hình tiên tiến trong thời gian tới tạo được nhiều động lực to lớn hơn nữa trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt các nội dung sau:

Lãnh đạo tỉnh tặng Bằng khen cho 23 tập thể, cá nhân đại diện cho các điển hình tiên tiến giai đoạn 2021-2023 được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2023

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Quán triệt, triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng; đổi mới phương pháp tổ chức thi đua với trọng tâm là phát hiện, tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng điển hình tiên tiến. Việc phát hiện, tuyên truyền, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp; các cơ quan, ban, ngành; các tổ chức, doanh nghiệp, nhằm tạo sức lan tỏa gương cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực, khuyến khích, cổ vũ các tập thể, cá nhân học tập điển hình tiên tiến, vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, tầm quan trọng của các phong trào thi đua, công tác xây dựng và nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến; thường xuyên tuyên truyền thông qua các hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình; giới thiệu học tập cách làm hay, mô hình mới để nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về điển hình tiên tiến, kết hợp giữa hình thức truyền thống với hình thức trực tuyến, sử dụng công nghệ hiện đại, phương tiện truyền thông đại chúng qua các trang, kênh, mạng di động… để các nội dung tuyên truyền điển hình tiên tiến có sức lan tỏa rộng rãi, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực trong xã hội.

Hai là, tiếp tục phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các phong trào thi đua bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tập trung vào thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của cơ quan, đơn vị, địa phương và mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung tại Kế hoạch số 458/KH-UBND ngày 19/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về xây dựng, nhân rộng mô hình gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2021 - 2025 và Đề án “Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2022 - 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1526/QĐ-TTg ngày 09/12/2022.

Đối với cơ sở là các cơ quan, đơn vị, địa phương cần quan tâm phát hiện các nhân tố là các mô hình, tập thể, cá nhân có cách làm mới để bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các nhân tố mới này sáng tạo, phát triển trở thành những điển hình tiên tiến tiêu biểu và được lan tỏa trong cơ quan, đơn vị, địa phương. Đối với những điển hình tiên tiến đã được cơ quan, đơn vị, địa phương công nhận và tuyên dương cần tiếp tục theo dõi, tạo môi trường thuận lợi, trực tiếp hỗ trợ bằng cơ chế, kỹ thuật... để điển hình tiếp tục phát huy khả năng và sức sáng tạo có sức ảnh hưởng tích cực trên phạm vi toàn tỉnh, toàn quốc.

Ba là, quan tâm công tác khen thưởng

Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường phát hiện để khen thưởng và trình cấp trên khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến tiêu biểu. Quan tâm tuyên dương, khen thưởng thành tích đột xuất, khen thưởng chuyên đề, đặc biệt khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân trực tiếp lao động sản xuất như hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ, nông dân, công nhân.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Hằng năm, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Ban Thi đua - Khen thưởng tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức các phong trào thi đua và công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Thành viên Hội đồng thi đua - Khen thưởng tỉnh thực hiện việc kiểm tra, giám sát và chỉ đạo kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng, công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến tại cụm, khối thi đua được phân công phụ trách. Các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện tự kiểm tra, giám sát việc tổ chức các phong trào thi đua và công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến tại các cơ quan, đơn vị, địa phương mình gắn với việc tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Năm là, nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng

Bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức, năng lực thực tiễn, trình độ, tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm; có năng lực tham mưu, hoạch định, tổ chức phong trào thi đua, đáp ứng yêu cầu công tác thi đua, khen thưởng của cơ quan, đơn vị, địa phương./.

Phùng Mai