Hội nghị trực tuyến toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

( Cập nhật lúc: 08/03/2024  )

Sáng ngày 07/3/2024, Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội, đồng thời kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị.

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Tham dự tại điểm cầu tỉnh có: đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh; Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn, cùng các đại biểu là lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Hội nghị được nghe báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quán triệt những điểm mới, nội dung trọng tâm, yêu cầu và nhiệm vụ chủ yếu triển khai luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV; báo cáo của Chính phủ về việc tổ chức triển khai thi hành các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5; báo cáo tham luận của các đơn vị và một số ý kiến phát biểu trao đổi thảo luận, đề xuất kiến nghị giải pháp nhằm bảo đảm đưa các luật, nghị quyết vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: Chính phủ khẩn trương xây dựng và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành đối với gần 400 nội dung được giao trong luật, nghị quyết của Quốc hội, bảo đảm có hiệu lực thi hành đồng thời với thời điểm luật có hiệu lực thi hành; tăng cường công tác tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các chính sách, nội dung của luật, nghị quyết và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành... Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản theo thẩm quyền hoặc phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để xây dựng các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật, nghị quyết của Quốc hội; tập trung chỉ đạo, tổ chức và hướng dẫn việc thực hiện, có giải pháp quyết liệt nhằm triển khai quy định trong các luật, nghị quyết của Quốc hội; chủ động rà soát, nghiên cứu, chuẩn bị điều kiện cần thiết và tổ chức thực hiện các thẩm quyền, nhiệm vụ được giao...

Ngọc Hoa, Chuyên viên Phòng Công tác Quốc hội