( Cập nhật lúc: 06/03/2024  )

Ngày 05/3/2024, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức Hội nghị “Những định hướng lớn xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên ở Việt Nam”. Hội nghị do bà Lê Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đồng chủ trì.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đại biểu là thành viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại diện Đoàn ĐBQH một số tỉnh, thành phố, đại biểu các vụ, đơn vị của Ban Nội chính Trung ương, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an; đại diện Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân, Sở Lao động- Thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.

Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương và thực hiện nhất quán chính sách về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em như Hiến pháp năm 2013 ghi nhận “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục”; Luật Trẻ em được Quốc hội ban hành năm 2016 cũng khẳng định nguyên tắc: “Bảo đảm lợi ích tốt nhất của trẻ em trong các quyết định liên quan đến trẻ em”. Trên thế giới, văn kiện quốc tế quan trọng nhất liên quan đến tư pháp người chưa thành niên là Công ước về Quyền trẻ em 1989. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và quốc gia thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/02/1990.

Để thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp và phù hợp với xu hướng chung của thế giới, Tòa án nhân dân tối cao đã đề xuất xây dựng một đạo luật chuyên biệt về tư pháp người chưa thành niên, coi đây là một là giải pháp khả thi để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ, giáo dục trẻ em trong tình hình mới và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội là cơ quan được giao thẩm tra đối với dự thảo luật này

Đại biểu đã được nghe 07 chuyên đề của các chuyên gia trình bày tại hội nghị xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc xây dựng dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên ở Việt Nam, kinh nghiệm của các nước trong triển khai thực hiện và thảo luận, trao đổi với các chuyên gia về nội dung này; đồng thời các đại biểu đã đưa ra nhiều kiến nghị liên quan đến việc xây dựng các chính sách, các quy định và kỹ thuật lập pháp trong xây dựng dự thảo luật này.

Theo Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024) và thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024). Do đó, đây là hội nghị để các đại biểu tiếp cận sớm các thông tin liên quan đến quá trình soạn thảo và các chính sách lớn cần quy định trong dự thảo.

Triệu Tuyên