Thường trực HĐND huyện Bạch Thông họp phiên mở rộng

( Cập nhật lúc: 01/04/2022  )

Chiều ngày 30/3/2022, Thường trực HĐND huyện Bạch Thông tổ chức Phiên họp Thường trực HĐND huyện mở rộng để thống nhất một số nội dung thuộc thẩm quyền. Dự phiên họp có Thường trực HĐND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện, Lãnh đạo một số phòng, ban thuộc UBND huyện, cơ quan, đơn vị có liên quan. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp

Rút kinh nghiệm kỳ họp thứ ba, kỳ họp thứ tư, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu thống nhất đánh giá: Công tác phối hợp để chuẩn bị cho kỳ họp được triển khai thực hiện sớm, có dự kiến chương trình cụ thể và phân công nhiệm vụ, mốc thời gian thực hiện rõ ràng, tạo điều kiện cho các cơ quan liên quan chủ động chuẩn bị nội dung trình kỳ họp. Các Ban HĐND huyện xây dựng kế hoạch và tiến hành thẩm tra các văn bản trình kỳ họp, sắp xếp thời gian làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan phù hợp, các báo cáo thẩm tra đều đảm bảo quy trình, báo cáo ngắn gọn, đưa ra nhiều thông tin cần thiết làm cơ sở cho đại biểu HĐND huyện nghiên cứu, xem xét tại kỳ họp. Cách thức tiến hành kỳ họp, chương trình kỳ họp, việc tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn khoa học, hợp lý, đáp ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công tác điều hành của Chủ tọa kỳ họp dân chủ, linh hoạt, thống nhất, cởi mở, bảo đảm thời gian, hướng đại biểu vào vấn đề cần thảo luận, tham gia ý kiến. Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện tốt, tài liệu kỳ họp được gửi đến các đại biểu HĐND huyện đúng thời gian quy định.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những hạn chế cần rút kinh nghiệm như: Một số văn bản trình kỳ họp gửi không đảm bảo thời gian ảnh hưởng đến việc thẩm tra của Ban HĐND; vẫn còn ủy viên UBND huyện không tuân thủ thời gian thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tiếp thu, giải trình sau khi có ý kiến sau thẩm tra của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện của một số thành viên UBND chưa đảm bảo chất lượng.

Đối với việc tổ chức kỳ họp thứ năm HĐND huyện: Theo dự kiến kỳ họp thứ năm HĐND huyện khóa XX sẽ tổ chức trong 1,5 ngày, từ ngày 23-24/6/2022. Kỳ họp sẽ xem xét báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Thường trực HĐND, Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện; xem xét báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện về kinh tế - xã hội, công tác chỉ đạo, điều hành, về thực hiện ngân sách, quyết toán ngân sách, về công tác phòng, chống tham nhũng, về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri. Thông qua báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện đối với các nội dung trình tại kỳ họp. Nghe Ủy ban MTTQVN huyện thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022. Thực hiện công tác cán bộ (nếu có). Dự kiến kỳ họp sẽ thông qua 08 nghị quyết thuộc thẩm quyền.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu các ý kiến thảo luận tại phiên họp đồng thời đề nghị UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp đảm bảo trình tự, tiến độ, chất lượng; Giao Văn phòng HĐND&UBND huyện chủ động tham mưu các nội dung liên quan và chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ họp./.

Đồng Dung, Văn phòng HĐND - UBND huyện Bạch Thông