Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát

( Cập nhật lúc: 03/08/2024  )

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành kế hoạch chuẩn bị tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát với chủ đề “Giám sát của Quốc hội để kiến tạo phát triển”.

Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác dân tộc đối với đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2023 tại UBND tỉnh Bắc Kạn

Việc tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát nhằm tiếp tục bám sát định hướng đổi mới hoạt động giám sát theo Nghị quyết của Trung ương và Đề án, Kết luận của Đảng đoàn Quốc hội về đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội. Đồng thời, đánh giá toàn diện về hoạt động giám sát trong thời gian qua để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội trong thời gian tới và đồng hành cùng Chính phủ để kiến tạo và phát triển đất nước. Bên cạnh đó, Diễn đàn sẽ cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn để sửa đổi, bổ sung Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 và thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Với chủ đề “Giám sát của Quốc hội để kiến tạo phát triển”, Diễn đàn sẽ tổ chức 02 phiên thảo luận chuyên đề gồm: (1) Hoạt động giám sát của Quốc hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; (2) Hoạt động giám sát của Quốc hội góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật.

Dự kiến Diễn đàn sẽ được tổ chức trong 01 ngày theo hình thức trực tiếp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của các Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ái Vân