Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động tại Khu công nghiệp Thanh Bình

( Cập nhật lúc: 16/05/2023  )

Sáng 16/5/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị TXCT chuyên đề với công nhân lao động tại Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới. Đoàn ĐBQH tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh; Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn. Cùng tham dự hội nghị có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo huyện Chợ Mới, lãnh đạo và gần 100 công nhân của Khu công nghiệp Thanh Bình.

Trong buổi TXCT, đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri về Dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV và những vấn đề Quốc hội sẽ thảo luận, quyết định tại kỳ họp, đồng thời lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Với 20 lượt cử tri phát biểu, nhiều cử tri phản ánh những khó khăn đang gặp phải của công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Thanh Bình như: thiếu nhà ở, nhà trẻ, khu vui chơi, luyện tập thể thao, phương tiện đi lại…. Theo đó, cử tri đề nghị Ban Quản lý dự án Khu công nghiệp Thanh Bình quan tâm tham mưu cho tỉnh xây dựng các khu nhà ở xã hội, nhà trẻ, khu vui chơi, luyện tập thể thao, bố trí điểm dừng xe buýt gần Khu công nghiệp; có quy định việc thành lập Quỹ khuyến học, bố trí tiền ăn ca, xe đưa đón công nhân ở xa … để công nhân yên tâm làm việc. Một số cử tri đề nghị tỉnh có chính sách thu hút đầu tư để có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Thanh Bình nhằm tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống cho người dân trong tỉnh. Có ý kiến đề nghị Nhà nước xem xét nâng mức lương tối thiểu vùng để tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho công nhân; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm và giúp doanh nghiệp xác định nguồn gốc nguyên vật liệu từ gỗ; đề nghị có giải pháp đảm bảo nguồn điện sản xuất, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải rắn để bảo vệ môi trường sản xuất.

Phần lớn các kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo các sở, ngành, UBND tỉnh, UBND huyện Chợ Mới giải đáp trực tiếp tại Hội nghị. Bên cạnh đó, các đại biểu đã thông tin đến cử tri về các chương trình, kế hoạch đầu tư của tỉnh vào Khu công nghiệp như việc xây dựng nhà ở xã hội, bố trí quỹ đất xử lý rác thải, tình hình đóng BHXH của các công ty…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan trung ương để tổng hợp chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Cũng trong buổi TXCT này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 1.200.000đ cho công nhân lao động nghèo đang làm việc tại Khu công nghiệp Thanh Bình.

Cử tri Phạm Thị Huệ, Công ty ván dán Hồng Ngọc đề nghị xây dựng các khu nhà ở xã hội, nhà trẻ, khu vui chơi, luyện tập thể thao cho công nhân.

Cử tri Nông Thị Kiểm, Công ty Lechen Wood đề nghị có giải pháp giúp doanh nghiệp xác định nguồn gốc nguyên vật liệu từ gỗ.

Quang cảnh Hội nghị

Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh tặng 100 suất quà cho công nhân lao động nghèo đang làm việc tại Khu công nghiệp Thanh Bình

Ái Vân